นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1142
ความเห็น: 0

ปริญญาใช้สร้างโอกาส วิชาใช้สร้างค่า

คำถามที่ต้องใช้ตรวจสอบตนเองในการเรียนเสมอว่า มั่นใจว่า มีความรู้ ความสามารถจริง ใช้ทำงานได้ดีมีค่า หรือไม่

 

 

 

ช่วงนี้เป็นวันพระราชทานปริญญาบัตรของบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษา ปีการศึกษา 2558 และมีการแสดงความยินดีกับบัณฑิตใหม่ทุกคนที่ตั้งใจเรียนจนสำเร็จการศึกษาตามหลักสูตร

 

ในยุคนี้คนส่วนใหญ่มีการศึกษาสูงสำเร็จปริญญาตรีเป็นส่วนใหญ่ ตามมาด้วยบัณฑิตตกงาน ตามมาด้วยหาคนที่มีความสามารถทำงานไม่ค่อยได้ ความรู้ไม่ดี ภาษาอังกฤษใช้งานไม่ได้ ทำงานไม่เป็น ไม่มีความอดทน ลาออกบ่อย อยากได้เงินเดือนสูงเอาแต่สบายแต่ทำงานไม่คุ้มค่า ทำงานเฉพาะหน้าที่และเวลา เพิ่มค่างานไม่ได้ ฯลฯ

 

 

ในโลกความเป็นจริง ทุกคนที่สำเร็จการศึกษาได้เรียนผ่านสอบผ่านวิชา การปฏิบัติตามระเบียบหลักเกณฑ์ของแต่ละหลักสูตร ทำให้ได้รับปริญญาซึ่งทำให้มีคุณสมบัติไปสมัครงานได้ตามการประกาศรับว่า ต้องสำเร็จการศึกษาปริญญานั้น ๆ

 

แต่คนที่จะได้รับเลือกต้องมีความรู้ ความสามารถ ซึ่งต้องสอบผ่านการคัดเลือก ทั้งข้อเขียน ปฏิบัติ สัมภาษณ์ คือการวัดความรู้ความสามารถ และแต่ละครั้งแต่ละตำแหน่งก็มีคนสมัครมากมาย แถมประกาศรับสมัครผู้จบปริญญาตรี ยังมีผู้สมัครที่จบปริญญาโทมาแข่งด้วยแต่อาจไม่ผ่านทุกคนไป

 

นั่นแสดงว่าคนมีค่า ไม่ใช่การได้รับปริญญา แต่ต้องมีวิชาและต้องใช้วิชาสร้างค่าได้จริง

 

หลายคนสามารถประกอบอาชีพได้ดีโดยไม่ต้องมีปริญญา แต่มีวิชาที่สร้างค่าให้คนได้ เช่น การทำอาหารอร่อยมีลูกค้าหนาแน่น การปลูกพืช ปลูกผักได้ดีมีพืชผักเจริญดีให้ผลผลิตที่ดีเป็นสินค้าที่มีคนต้องการ ฯลฯ สามารถสร้างรายได้สร้างหลักฐานที่มั่นคงเนื่องจากมีวิชาดี

 

 

ดังนั้น การเรียนให้มีค่าต้องเรียนให้มีความรู้ความสามารถ ทำงานได้ดี สามารถพัฒนาเพิ่มค่าได้ จึงสร้างค่าได้ ไม่ใช่แคเรียนจบรายวิชาก็ยากแล้ว แต่ที่ยากกว่าคือจบแล้วไม่มีงานทำ หางานทำไม่ได้ เพราะขาดความรู้ ความสามารถ

 

การเรียนให้มีค่ามีงานทำ ต้องเชื่อในความสามารถตน เชื่อว่าตนมีความสามารถ เชื่อว่าตนมาเรียนเพื่อหาความรู้ ฝึกฝนให้มีความสามารถให้มั่นใจว่า รู้จริง ใช้งานได้จริง ไม่ใช่เรียนด้วยความกลัว ความยาก แต่ต้องเรียนด้วยความท้าทาย มุมานะบากบั่น มุ่งมั่นพยายาม จากยากให้เป็นได้ จึงสามารถสร้างค่าจากากรเรียนได้

 

อย่างไรก็ตาม แม้สำเร็จการศึกษาก็ต้องหาความรู้ เรียนรู้เพิ่มตลอดเวลา เพื่อเตรียมให้พร้อมในการทำงาน ไม่ใช่ได้แค่มีโอกาสสมัครงาน ต้องหางานทำเรื่อยไป

 

ฝากถึงคนที่กำลังเรียนอยู่ว่า ปริญญาทำได้แค่โอกาสสมัครงาน แต่ความรู้ความสามารถคือทำให้ได้งานทำ และทำให้คนมีค่าจริงในการทำงาน และ

หมั่นเรียนให้มีความรู้ ฝึกฝนให้ใช้ทำงานได้ดี สามารถพัฒนาเพิ่มค่าการทำงานได้

คำถามที่ต้องใช้ตรวจสอบตนเองในการเรียนเสมอว่า มั่นใจว่า มีความรู้ ความสามารถจริง ใช้ทำงานได้ดีมีค่า หรือไม่ 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 กันยายน 2559 09:40 แก้ไข: 29 กันยายน 2559 09:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บิวตี้ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.179.79
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ