นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 641
ความเห็น: 0

ก้าวตามไม่ทันเทคโนโลยี

ไม่จำเป็นต้องก้าวให้ทันเทคโนโลยี หากที่มียังงานได้ดี ไม่มีปัญหาในการสร้างค่างาน การทำงาน มิฉะนั้นจะทำให้สร้างรายได้ไม่ทันค่าใช้จ่ายเทคโนโลยี

 

 

ในยุคสิ่งสร้างสรรค์ที่ทุกสิ่งอย่างเป็นการสร้างสรรค์ของมนุษย์ แทนการพัฒนาตามธรรมชาติ ทำให้ทุกอย่างแข่งขันขับเคลื่อนไปอย่างรวดเร็ว และบางอย่างที่เคยดีมีความสำคัญต้องสูญเสียความสำคัญไป เช่น ฟิล์มถ่ายรูป

สิ่งที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วจนตามไม่ทันคือเทคโนโลยี อย่างโทรศัพท์ ไอโฟน ซัมซุง ที่ไปถึงรุ่น 7 แล้ว ในเวลาไม่กี่ปี ซึ่งการพัฒนาแต่ละรุ่นก็มีสิ่งที่ดีขึ้นก้าวหน้าตลอดเวลา

ที่บอกว่าตามไม่ทันคือค่าใช้จ่ายค่าเครื่องที่ออกมาแต่ละรุ่นก็ต้องมีเงินไม่น้อยกว่า 20,000 บาทขึ้นไป ใครตามเปลี่ยนทุกรุ่นก็ต้องใช้เงินเป็นแสน ยังไม่รวมค่าใช้งานและส่วนประกอบอื่น ๆ

คำถามคือจำเป็นต้องตามให้ทันหรือไม่ รุ่นเก่ารุ่นเดิมยังสามารถใช้งานได้หรือไม่ หรือมีปัญหาจนไม่สามารถทำงานได้หรือไม่ และใช้ให้เกิดมูลค่าเพิ่มกว่าค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายไปหรือไม่

หากตอบว่าใช่ ก็สมควรที่จะเปลี่ยน

หากตอบว่าเพื่อความทันสมัย เพื่อความเทห์ ที่สำคัญต้องหาเงินมาซื้อหรือต้องรบกวนพ่อแม่ ก็ไม่จำเป็นต้องตามให้ทัน เพราะเทคโนโลยีใหม่ ๆ จะมาอีกไม่นาน เพราะทุกคนแข่งขันกันพัฒนาทุกวัน

 

อย่างตนเองยังใช้ ซัมซุงแกแล๊กซี่ เอส 2 (จำได้ว่าซื้อเมื่อปี 2555 ปัจจุบัน ปี 2559 เป็น รุ่น เอส 7 ในเวลาแค่สี่ปี) ซึ่งก็ยังสามารถใช้งานได้ในการทำงานต่าง ๆ

พอคิดจะซื้อใหม่ต้องตอบคำถามตัวเองว่า ยังสามารถใช้งานได้หรือไม่ รอให้ใช้งานไม่ได้หรือมีปัญหาก็จะได้ของที่ทันสมัยกว่ารุ่นปัจจุบันแม้แต่ที่ออกใหม่

 

ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องก้าวให้ทันเทคโนโลยี หากที่มียังงานได้ดี ไม่มีปัญหาในการสร้างค่างาน การทำงาน มิฉะนั้นจะทำให้สร้างรายได้ไม่ทันค่าใช้จ่ายเทคโนโลยี

และสิ่งที่สำคัญกว่าที่ต้องตามให้ทัน คือการทำงานให้พัฒนา ให้ทันสมัย ให้คุ้มค่า ให้ดีกว่า เสมอ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 กันยายน 2559 08:53 แก้ไข: 16 กันยายน 2559 08:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.182.81
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ