นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 698
comment: 0

ตอบไม่ได้ไม่ได้แปลว่า โง่

การตอบคำถามไม่ได้ การสอบตก ไม่ใช่การไม่มีความรู้ความสามารถ แต่อยู่ที่ได้เรียนรู้ นำมาจดจำหรือไม่ ที่สำคัญมีความสามารถทำหน้าที่ที่ได้รับได้ดีมีคุณค่า ได้ผลดีหรือไม่

 

 

เมื่อ 2 กันยายน 2559 ที่ประชุมสภาคณบดีสาขาเกษตรศาสตร์ ได้จัดประชุมที่มหาวิทยาลัยศิลปากรวิทยาเขตเพชรบุรี เป็นเจ้าภาพจัดประชุม

 

และได้พาคณบดีส่วนหนึ่งไปเยี่ยมชมการทำสวนตาลโตนด เพื่อทำน้ำตาลโตนด น้ำตาลสด ขนมตาล ซึ่งเจ้าของสวนเป็นผู้อาวุโสที่มีอายุประมาณ 80 ปี แต่ยังแข็งแรงมาให้การต้อนรับ และให้ข้อมูลความรู้เบื้องต้น

 

ในการให้ความรู้ตอนหนึ่ง ได้ถามคำถามว่า ประเทศไทยมีกษัตริย์ทั้งหมดกี่องค์ ซึ่งผู้ไปร่วมส่วนใหญ่ (รวมทั้งตนเอง) ที่เรียนจบปริญญาเอก ทำงานเป็นทั้งอาจารย์ เป็นผู้บริหารมีประสบการณ์มากมาย ก็ตอบคำถามดังนั้นไม่ได้ ถึงแม้จะเรียนประวัติศาสตร์ไทยทุกยุคทุกสมัยกันมา แต่ไม่เคยนำมานับรวมกัน

 

ถามว่า การตอบคำถามที่ลุงคนทำสวนถามแล้วตอบไม่ถูกนั้น เป็นความโง่หรือไม่ คำตอบคือไม่ใช่ ที่ตอบไม่ได้เพราะไม่เคยนำมานับรวมกัน

 

ถามว่า การไม่รู้ทำให้มีปัญหากับความสามารถ การทำงาน การใช้ชีวิตหรือไม่ ก็ไม่ใช่ เพราะเกือบทุกคนที่ไปเป็นอาจารย์ มีวุฒิการศึกษาสูง เป็นผู้บริหารระดับคณบดี หรือผู้แทน แสดงว่ามีความรู้ความสามารถสูงพอจนสามารถมีหน้าที่การงานดังกล่าว

 

เรื่องนี้ สอนให้รู้ว่า การตอบคำถามไม่ได้ การสอบตก ไม่ใช่การไม่มีความรู้ความสามารถ

 

แต่อยู่ที่ได้เรียนรู้ นำมาจดจำหรือไม่ ที่สำคัญมีความสามารถทำหน้าที่ที่ได้รับได้ดีมีคุณค่า ได้ผลดีหรือไม่

 

การตอบคำถามไม่ได้ การสอบตก จึงไม่ใช่ความโง่ ความฉลาด

แต่การไม่สามารถทำงานทำหน้าที่ที่รับผิดชอบได้ คือการสอบตกในชีวิต ที่ไม่มีงานเพราะทำงานทำหน้าที่ให้ดีไม่ได้ คือความสามารถที่แท้จริงที่แต่ละคนฝึกฝนได้

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 กันยายน 2559 07:17 แก้ไข: 08 กันยายน 2559 14:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.230.154.129
Message:  
Load Editor
   
Cancel or