ความเห็น: 4
ฟังเขาเล่ามา
วันนี้ คณะทรัพยฯ ได้จัดอบรม การเตรียมความพร้อมในการหารงานทำ ให้แก่นักศึกษาชั้นปีที่ 4 จึงขอนำเกร็ดที่น่าสนใจมาบันทึกไว้ วิทยากรได้เล่าให้ถึงคัมภีร์ ฉาง ต่วน ชิง ซึ่งเป็นตำราในการทำงาน (เห็นชื่อคงเดาได้ว่าเป็นของจีน) ว่า
นายชั้นยอด เลือก ครู เป็นผู้ช่วย
นายชั้นกลาง เลือก สหาย เป็นผู้ช่วย
นายชั้นต่ำ เลือก ข้าราชการ เป็นผู้ช่วย
นายใกล้พินาศ เลือก ทาส เป็นผู้ช่วย
ครู หมายถึง ผู้ที่เก่งกว่าเรา และสอนเราให้ฉลาดขึ้น
สหาย หมายถึง ผู้ที่รู้เท่า ๆ กับเรา จึงไม่ทำให้เราฉลาดขึ้นนัก
ข้าราชการ หมายถึงคนที่ทำตามหน้าที่ ตามระเบียบไม่สามารถบริหารอะไรที่มีความเสี่ยง ที่อาจเสียคนและเสียอนาคตได้ จึงได้ประโยชน์น้อยเช่นกัน
ทาส หมายถึงผู้ที่เราใช้งานตามที่เราสั่ง และพร้อมยุยงให้เราทำตามที่เราแสดงอิทธิพล เหมือนลิ่วล้อของลูกผู้ร้ายในละครไทย มักจะพานายไปในทางที่เสื่อมเสีย
ก็คงคล้ายๆ กับของไทยที่ว่า คบคนพาล พาไปหาผิด คบบัณฑิต พาไปหาผล
บันทึกอื่นๆ
- เก่ากว่า « การพัฒนาคน
- ใหม่กว่า » ฟังเขาเล่ามา 2
ความเห็น
พิจารณาแล้ว คาดว่า ตัวเองต้องการผู้ช่วยชั้นครู เนื่องจาก ความผิดพลาดน่าจะน้อยที่สุด เพราะเค้ารู้มากกว่าในเรื่องนั้นๆ
@^_^@ ขอให้โลกสงบสุข
แนวคิดตามคัมภีย์นั้น สามารถประยุกต์ใช้ในชีวิตในการทำงานได้ การที่เราจะคบกับคนที่อยู่สูงกว่าเรา ย่อมนำความรู้มาสู่ตน เช่น เทคนิค หรือเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ย่อมนำความคิดมาสู่การพัฒนางานได้ และสิ่งที่สำคัญ คือ การถาม ตั้งข้อสังเกต และฝึกปฏิบัติ หาตัวช่วยที่เราคิดว่า จะเป็นครูที่ดีสำหรับเรื่องนั้น ๆ ได้ และสิ่งที่สำคัญคือ อ่อนน้อมถ่อมตนเข้าปรึกษา จะเปิดโอกาสในเรื่องความคิดต่าง ๆ ออกมาได้
26 มกราคม 2551 17:43
#16930
สวัสดีค่ะ
สายฝนได้อ่านของอาจารย์แล้วรู้สึกมีความสุขมากค่ะ ที่อาจารย์เข้าใจคนทำงาน ในหลาย ๆ ด้าน