นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1250
ความเห็น: 0

เรียนสอนภาษาอังกฤษด้วยการพัฒนา

สอนให้จากไม่รู้เป็นเริ่มรู้ จากไม่เคยใช้เป็นเริ่มใช้ ไม่กลัวไม่อายว่าใช้ถูกใช้ผิด พัฒนาจากใช้ผิด ๆ ถูก ๆ เป็นใช้ถูกขึ้นด้วยการใช้ จากคำศัพท์ที่รู้น้อยเป็นรู้มากขึ้น คำศัพท์ที่ใช้ไม่ถูกเป็นใช้ตรงกับเป้าหมายวิชาการ สาขาอาชีพ

 

 

การเรียนเป็นการทำให้มีความรู้จากที่ไม่รู้ และให้ใช้งานได้จากที่ใช้ไม่ได้

การศึกษาเป็นกระบวนการพัฒนาคือค่อยเป็น ค่อยไป จากไม่รู้เป็นเริ่มรู้ จากพอใช้ได้เป็นใช้ได้ ใช้ดี และดียิ่งขึ้น ที่ต้องการการส่งเสริมสรรค์สร้างกำลังใจ

 

ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางของโลกที่มีการใช้กว้างขวาง ใครที่ใช้ภาษาอังกฤษได้ สามารถเรียนรู้สื่อสารได้กว้างขวาง ทั้งการนำเข้าความรู้และสื่อสารออก

 

แต่การสอนภาษาอังกฤษ เป็นการสอนที่มีเจตนาดีเลิศคือต้องการให้ใช้ให้ถูกต้องโดยเฉพาะไวยากรณ์ มากกว่าการพัฒนาความสามารถคนเรียน การสื่อสารใช้งานได้  จนทำให้การเรียนภาษาอังกฤษไม่พัฒนา คือเรียนแล้วใช้งานไม่ได้ ไม่กล้าใช้งาน เพราะกลัวผิด อายที่ใช้ผิด

 

การเรียนการสอนภาษาอังกฤษของคนไทย เน้นการสอนให้เป็นนักวิชาการด้านภาษา จนลืมการสอนเพื่อการพัฒนาและการสื่อสาร คือให้ใช้งานได้

 

การสอนเพื่อการพัฒนาและใช้งานได้ คือสอนให้จากไม่รู้เป็นเริ่มรู้ จากไม่เคยใช้เป็นเริ่มใช้ ไม่กลัวไม่อายว่าใช้ถูกใช้ผิด พัฒนาจากใช้ผิด ๆ ถูก ๆ เป็นใช้ถูกขึ้นด้วยการใช้ จากคำศัพท์ที่รู้น้อยเป็นรู้มากขึ้น คำศัพท์ที่ใช้ไม่ถูกเป็นใช้ตรงกับเป้าหมายวิชาการ สาขาอาชีพ

 

นั่นคือการสอนให้เป็นการศึกษาพัฒนา ส่งเสริมให้กล้าใช้ ไม่ตัดตอนด้วยคำว่า ผิด ไม่สะกิดให้กลัวให้อาย ให้เรียนแบบสภาพจริงตามธรรมชาติ จากที่พูดไม่เป็นเริ่มพูด จากพูดผิดแก้ให้ถูก จากรู้น้อยให้รู้มาก จากใช้ไม่ถูกเป็นใช้ถูก ใช้ได้ใช้เป็น    

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 สิงหาคม 2559 07:12 แก้ไข: 25 สิงหาคม 2559 07:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.247.75
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ