นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 818
comment: 0

ทุกสิ่งที่ได้มาคือหน้าที่ที่ต้องทำ

การทำหน้าที่ตามสิ่งที่ได้ จึงเป็นการประกันคุณภาพตน คือทำตามหน้าที่ให้ได้ผลตามดีหน้าที่ คือการทำหน้าที่อย่างมีคุณภาพ

 

 

ทุกคนมีหน้าที่ต้องทำ ซึ่งหน้าที่ได้มาตามที่ได้มา หากไม่ทำหน้าที่ให้ดี ถือเป็นการละเลยหน้าที่ ผลได้ย่อมไม่ดีที่เกิดจากการทำหน้าที่ไม่ดี

 

การเป็นนักเรียน นักศึกษา ที่มาสมัครเรียน ถือว่าได้เรียน จึงหน้าที่เรียนให้เต็มที่ ไม่ว่ายาก หรือง่าย ก็ต้องเรียนให้มีความรู้ การไม่หน้าที่เรียนให้เต็มที่ นอกจากผลการเรียนไม่ดี ยังส่งผลต่ออนาคตความเป็นอยู่ที่ไม่ดี  ดังนั้นเมื่อได้เรียนจึงต้องทำหน้าที่เรียนให้เต็มที่จึงได้ดี

 

ทุกคนต้องทำงาน จึงต้องสมัครทำงานจนได้งาน ไม่ว่างานประกอบอาชีพอิสระที่สมัครใจ หรือเป็นพนักงานประจำที่สมัครเข้าทำ เมื่อได้งานก็มีหน้าที่นั้นทันที ก็ต้องทำหน้าที่นั้นให้ได้ดี ทำให้เต็มที่ จึงได้ผลดีและได้ดี  ซึ่งการทำงานนอกจากทำหน้าที่ตำแหน่งให้ดียังต้องทำให้หน่วยงาน องค์กรเจริญก้าวหน้าที่ คนทำจึงเจริญก้าวหน้า คือเป็นฝีมือความสามารถของคนทำ

 

การได้รับตั้งตั้งให้ดำรงตำแหน่งต่าง ๆ คือได้ตำแหน่ง ก็ต้องทำหน้าที่ในตำแหน่งนั้นให้ดี ซึ่งคนที่ได้รับตำแหน่งมีหน้าที่ทั้งหน้าที่ตน หน้าที่ในฐานตำแหน่งที่ได้รับซึ้งต้องทำหน้าที่ของหน่วยงานตามหน้าที่นั้น การดูแลพัฒนางาน พัฒนาคนในหน่วยงาน การสนับสนุนให้องค์กรเจริญก้าวหน้า  

 

นอกจากนี้ยังต้องทำหน้าที่ดูแลทรัพย์สินที่ได้มา เช่น ซื้อบ้านได้บ้าน ซื้อรถได้รถ ก็ต้องทำหน้าที่ของคนมีบ้าน มีรถ ทั้งด้านระเบียบกฎหมาย การซ่อมบำรุง ดูแลทำความสะอาด

 

จะเห็นว่า ทุกอย่างที่ได้มามีหน้าที่ต้องทำให้ดี และไม่ใช่มีอำนาจ แต่มีหน้าที่ต้องทำให้มีเกียรติคือทำให้ตามหน้าที่ ยิ่งทำให้ดีมากก็มีเกียรติมาก ได้รับการยอมรับมาก ว่า เรียนดี ทำงานดี ทำตามตำแหน่งได้ดี คนทำจึงได้ดีตามหน้าที่นั้น ๆ 

 

การทำหน้าที่ตามสิ่งที่ได้ จึงเป็นการประกันคุณภาพตน คือทำตามหน้าที่ให้ได้ผลตามดีหน้าที่ คือการทำหน้าที่อย่างมีคุณภาพ

 

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 กรกฎาคม 2559 09:35 แก้ไข: 30 กรกฎาคม 2559 09:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ทดแทน, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.233.239.102
Message:  
Load Editor
   
Cancel or