นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 796
ความเห็น: 0

ความดี ความชอบ

การทำงานให้มีความดีความชอบ คือการทำเพื่อเพิ่มค่าตอบแทนให้ตนเอง เพิ่มค่าให้ตนเอง

 

 

ความดีความชอบ ใคร ๆ ก็อยากมีอยากได้

 

แต่หลายคนไม่รู้ว่า ดี คืออะไร ชอบคืออะไร ใครชอบ คิดไปว่า ทำงานมานานก็ต้องได้บ้าง คิดว่าเป็นการหมุนเวียนให้กัน

 

บางคนทำงานไม่รับผิดชอบในหน้าที่ ทำช้า ทำผิด ทำไม่ทัน ไม่ใส่ใจเรียนรู้พัฒนา แบบนี้เรียกว่า ทำไม่ดี และคงไม่มีใครชอบ

 

บางคนทำงานพอได้ แต่เลือกทำเฉพาะกับบางคน หรือเอาใจแต่เจ้านาย และเจ้านายบางคนก็ชอบ แต่สุดท้ายก็ไม่มีใครชอบทั้งคนทำและเจ้านาย

 

การทำดี คือการทำและรับผิดชอบในหน้าที่ได้ดี ไม่มีผิดพลาด ถูกต้องตรงเวลา แบบนี้ก็เป็นการทำดี แต่ยังไม่มีความชอบ หากเปรียบเป็นการขายของก็ส่งของตรงตามสัญญา ก็ได้เงินตามสัญญา ไม่มีกำไรรายได้เพิ่ม จึงไม่ได้รางวัลเพิ่ม

 

การทำดีที่ชอบ นอกจากการทำหน้าที่ได้ดี ยังต้องทำให้ถูกใจ พึงพอใจกับทุกคนให้ค่าเพิ่ม หากเป็นการขายของก็ต้องมัดใจลูกค้าให้มาซื้อใหม่เพราะติดใจ จนมีรายได้เพิ่มมีกำไรเพิ่ม

 

ต้องทำได้ดีกว่าคนอื่น ในสมัยที่ข้าราชการให้เงินเดือนเป็นสองขั้นนั้น จะจำกัดให้ความดีความชอบไว้ที่ร้อยละ 15 คือมีข้าราชการ 20 คน จะได้ความดีความชอบปีละไม่เกิน 3 คน

 

และที่สำคัญ ความชอบที่ว่าต้องไม่ใช่ตัวเองชอบ พรรคพวกเฉพาะกลุ่มชอบ หรือเจ้านายชอบ แต่ต้องเป็นที่ชื่นชอบของทุกคน โดยเฉพาะลูกค้า ผู้รับบริการ เพื่อนร่วมงาน และเจ้านาย

 

ยิ่งความชอบที่ต้องการค่าตอบแทนเพิ่มยังต้องทำให้มีค่าเพิ่ม ทำได้เร็ว ทำได้มาก ทำได้ดีกว่าเดิม เพราะทำดีแต่ไม่มีค่าเพิ่มก็ไม่รู้จะเอาค่าตอบแทนเพิ่มจากส่วนใด

 

ดังนั้น การทำงานให้มีความดีความชอบ คือการทำเพื่อเพิ่มค่าตอบแทนให้ตนเอง เพิ่มค่าให้ตนเอง อยากได้ก็ต้องรู้ว่าต้องทำดีให้มีค่าเพิ่ม ให้ใครมาชอบ คงไม่ใช่ตัวเองชอบ หรือชอบเฉพาะใครบางคน และลองถามตัวเอง ถ้าเป็นแบบนั้นจะชอบหรือไม่ 

 

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 21 July 2016 09:05 Modified: 21 July 2016 09:05 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ