นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 631
ความเห็น: 0

ชีวิตเหมือนการเดินทางต้องมีเป้าหมายและทิศทาง

ต้องการมีชีวิตอย่างไร กำหนดได้ด้วยตนเอง ศึกษาความชอบ ความถนัด ความสามารถของตนเอง ศึกษาสาขาอาชีพที่ต้องการ และเตรียมการด้วยการศึกษาพัฒนาความสามารถตนให้เป็นไปตามต้องการ

 

 

 

ทุกชีวิตเดินไปตามเวลา แต่ไม่รู้ค่าหากไม่มีเป้าหมาย เหมือนการเดินทางที่ไม่รู้เป้าหมายก็ไม่รู้ทิศทาง ไม่รู้ว่าต้องเตรียมตัวเตรียมการอย่างไร ไม่รู้ระยะทาง ไม่รู้ระยะทาง

 

ดังนั้น ต้องการทำชีวิตให้มีค่า ท้าทาย ไม่น่าเบื่อ ต้องตั้งเป้าหมายให้ชีวิต เพื่อการเตรียมตัวเตรียมการที่ดี

 

การเตรียมตัวของชีวิตอยู่ที่การเรียนรู้ ดังนั้นจึงต้องรู้ว่าตนเองมีความสามารถ มีความชอบ มีทักษะอะไร เหมาะกับการเรียน การทำอะไร

 

หากไม่มั่นใจต้องศึกษาคนที่ประกอบอาชีพนั้นจริง ๆ ไม่ใช่ดูแต่ภายนอกว่าดูดี เท่ห์ดี แต่ต้องดูให้ถึงการทำหน้าที่ ความรับผิดชอบ ว่า

หมอต้องทำอะไรบ้าง ต้องการจิตวิญญาณ ทักษะอะไร

วิศวกร ต้องทำหน้าที่อะไร อย่างไร มีความถนัดด้านใด

 

ฯลฯ ให้ลองศึกษาอาชีพที่คิดว่าเหมาะกับตน เมื่อศึกษาแล้วให้นำมาคิดว่าการมีชีวิตอาชีพนั้น ๆ  เหมาะกับตนเอง ตรงกับความสามารถ ถนัดหรือไม่

 

หากยังไม่ได้ตั้งเป้าหมายก่อนเรียนสาขาอาชีพ เรียนมหาวิทยาลัย ให้ตั้งเป้าหมายเมื่อเข้าเรียนสาขาอาชีพ เรียนในมหาวิทยาลัยก็ได้ ซึ่งจะง่ายขึ้นเพราะมีสาขาอาชีพแล้ว ให้ศึกษาว่าสาขาที่เรียนแล้วไปทำอะไรได้บ้าง และแต่ละอาชีพนั้นต้องการทักษะความสามารถอะไร มีชีวิตการทำอย่างไร ตรงกับความชอบของตนอะไรบ้าง แล้วนำมาเรียนมาพัฒนาทักษะนั้น ๆ  

 

รวมถึงการทำงานแล้วก็ต้องตั้งเป้าหมายชีวิตการทำงานเช่นกัน ต้องศึกษาเส้นทางความก้าวหน้า ให้รู้ว่าต้องอะไรบ้างเพื่อพัฒนาตนเอง ให้เป็นตามเป้าหมาย

 

การไม่ตั้งเป้าหมาย ไม่เตรียมพร้อม ก็เหมือนการเดินทางที่เดินไปวัน ๆ เวียนอยู่ที่เดิม เบื่อหน่าย ไม่ท้าทาย เพราะไม่มีทิศทางแนวทางว่าต้องทำอะไร

 

หลายคนมีความสามารถสูง แต่ขาดการกำหนดเป้าหมายและการเตรียมตัวที่ดี จึงไม่ประสบความสำเร็จ เพราะไม่รู้ว่าความสำเร็จที่ต้องการคืออะไร ทำให้ขาดการเตรียมการเตรียมความพร้อม จนติดนิสัยทำไปวัน ๆ

 

ต้องการมีชีวิตอย่างไร กำหนดได้ด้วยตนเอง ศึกษาความชอบ ความถนัด ความสามารถของตนเอง ศึกษาสาขาอาชีพที่ต้องการ และเตรียมการด้วยการศึกษาพัฒนาความสามารถตนให้เป็นไปตามต้องการ 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มิถุนายน 2559 09:33 แก้ไข: 28 มิถุนายน 2559 09:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 เปตอง, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.51.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ