นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 744
ความเห็น: 0

การศึกษาคือกระบวนการพัฒนา

คนจำนวนมาก ไม่ตั้งใจเรียน ฝึกฝน แค่ทำกิจกรรมการเรียนให้ผ่าน ๆ ไป และดูหนังสืออย่างหนักมากแบบทุ่มเททั้งชีวิต ไม่กินไม่นอน เพื่อสอบให้ผ่าน ลงเรียนวิชาใหม่ ลืมวิชาเก่าที่ผ่านไปแล้ว ซึ่งไม่เกิดการพัฒนา

 

 

การศึกษาเป็นกระบวนการที่ทำให้คนเก่งขึ้น มีความรู้ความสามารถเพิ่มขึ้นตลอดเวลา จึงไม่ใช่กระบวนที่นิ่ง ที่ตาย แต่เป็นกระบวนการที่มีชีวิต

 

การมีชีวิตต้องมีการกิน การย่อย การใช้ เป็นกระบวนต่อเนื่องกันไป หากหยุดเมื่อไรก็หมดความสามารถคือตาย

 

ดังนั้น การศึกษาจึงไม่ใช่การทำให้รู้ จำได้ สอบได้ ตอบได้ แต่ต้องนำความรู้ไปใช้ทำงานได้ สร้างค่าได้ ซึ่งต้องผ่านกระบวนการคิด การย่อย การทำ การฝึกฝน และต้องทำให้ดีขึ้น คือการพัฒนา

 

มีคนเข้าใจผิดว่า การศึกษาคือแค่เรียนให้รู้ จำ ทำข้อสอบได้ ผ่านรายวิชาสะสมคะแนนไปจนจบตามเกณฑ์

จึงเห็นคนจำนวนมาก ไม่ตั้งใจเรียน ฝึกฝน แค่ทำกิจกรรมการเรียนให้ผ่าน ๆ ไป และดูหนังสืออย่างหนักมากแบบทุ่มเททั้งชีวิต ไม่กินไม่นอน เพื่อสอบให้ผ่าน ลงเรียนวิชาใหม่ ลืมวิชาเก่าที่ผ่านไปแล้ว ซึ่งไม่เกิดการพัฒนา

 

ความจริง การเรียนเหมือนการกินอาหารที่ไม่สามารถกินครั้งเดียว เผื่อไปหลาย ๆ มื้อได้ ต้องกินไปแต่ละมื้อย่อย ใช้อาหาร แล้วกินใหม่

 

ที่สำคัญต้องผ่านการใช้ การคิด การย่อย การฝึกฝน สั่งสมความสามารถ เหมือนร่างกายที่ต้องมีการเจริญเติบโต ต้องการอาหารอย่างต่อเนื่องในการมีชีวิต

 

คนที่เรียนแล้วไม่สามารถใช้ความรู้ได้ดี เพราะขาดการพัฒนาให้มีความสามารถจริง เหมือนการท่องจำท่าว่ายน้ำสามารถตอบคำถามได้ แต่ไม่สามารถว่ายน้ำได้จริงเพราะขาดการทำจริง ฝึกฝนจนทำได้ดี

 

ในชีวิตจริง การศึกษาเป็นกระบวนการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพราะมีสิ่งต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงพัฒนาไปทุกวัน หากตามไม่ทันก็อาจใช้ประโยชน์ไม่ได้ จึงต้องเพิ่มความรู้ความสามารถตลอดเวลา และจะสามารถใช้ได้ต้องฝึกฝนจนทำเองได้ ไม่ใช่แค่จดจำได้   

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 มิถุนายน 2559 09:04 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2559 09:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.172.52
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ