นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 538
ความเห็น: 0

พัฒนาค่าตนพัฒนาคนในองค์กร

การทำให้ทุกคนรู้เท่าทัน ในการทำงานต้องคิดเสมอว่า มีความรู้ ระบบ ระเบียบ เทคโนโลยีใหม่ ๆ ก็นำไปถ่ายทอดทำความเข้าใจให้แก่ทุกคนคือการพัฒนาคนในองค์กรจากหน้าที่ของตน 

 

 

คนในองค์กรได้แบ่งตามหน้าที่งานเพื่อให้ทำหน้าที่สนับสนุนการทำงานกันในแต่ละด้านให้ถูกต้องตามระเบียบระบบและทันเทคโนโลยีที่ปรับเปลี่ยนไป

 

การทำงานให้ทันสมัย ทันเทคโนโลยีแต่ละคนต้องปรับตามให้ทันตามหน้าที่ตน

 

แต่จะให้ทุกคนทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ทันสมัย ไม่ทำผิด ๆ ถูก ๆ ต้องทำให้ทุกคนรับรู้ตามกฎ ระบบ ระเบียบ และเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปด้วยการถ่ายทอดทำความเข้าใจให้ทุกคนตามทันโดยเฉพาะด้านงานธุระการที่ทุกคนต้องใช้ร่วมกัน

 

การที่ทุกคนเข้าใจ ใช้ถูก ก็ทำให้งานรื่นไหลเร็วขึ้น ไม่อึดอัดที่ต้องถูกแก้ และทำให้เป็นทันสมัยรู้เท่าทัน เป็นองค์กรที่ก้าวหน้า

 

การทำให้ทุกคนรู้เท่าทัน ในการทำงานต้องคิดเสมอว่า มีความรู้ ระบบ ระเบียบ เทคโนโลยีใหม่ ๆ ก็นำไปถ่ายทอดทำความเข้าใจให้แก่ทุกคนคือการพัฒนาคนในองค์กรจากหน้าที่ของตน รวมทั้งเทคโนโลยี ระบบงานที่ทันสมัย ที่เป็นการพัฒนาองค์กรให้ก้าวหน้าด้วยการพัฒนาจากหน้าที่ของแต่ละด้านของแต่ละคน

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 มิถุนายน 2559 08:59 แก้ไข: 20 มิถุนายน 2559 08:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.244.18
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ