นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 538
ความเห็น: 0

ค่าของเวลาค่าของคน

ค่าของงานจึงขึ้นกับค่าของคน คนมีค่ามากต้องมีความรู้ มีความสามารถ มีประสบการณ์ และความสามารถในการทำงาน ที่ไม่ใช่แค่ทำงานได้ แต่ต้องทำงานให้สำเร็จได้ดี ได้เร็ว และทำงานกับคนอื่นได้ดีด้วย เพราะการทำงานส่วนใหญ่ต้องทำงานร่วมกัน ทำงานต่อเนื่องกัน หากทำงานขัดกันก็ทำให้ค่างานลดลง ทำผิด ทำช้า ทำให้บกพร่อง

 

 

การทำทุกอย่างต้องการเวลา โดยเฉพาะการทำงานหาเงิน จึงเรียกว่า เงินเดือน แม้แต่เงินเองก็มีค่าตามเวลา เช่นนำเงินไปฝากธนาคารจะคิดอัตราดอกเบี้ยเป็นปี หากกู้ยืมจากธนาคารจะคิดอัตราดอกเบี้ยเป็นเดือน

 

ในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกาจะคิดค่าตอบแทนเป็นชั่วโมงแทนคิดเป็นเดือน

 

การคิดเป็นชั่วโมงทำให้รู้สึกเวลามีค่ามาก เพราะทุกนาทีมีค่า อย่างการคิดค่าจ้างที่ทำงานเป็นเวลา 5.5 ชั่วโมง ๆ ละ 7 เหรียญ ก็เอา 5 ชั่วโมง 30 นาที คูณ 7 = (5×7) + (.5×7) = 38.5 เหรียญ

 

แต่หากคิดเป็นวัน เป็นเดือนก็ทำให้รู้สึกว่าเวลามีค่าน้อย

 

ค่าของเวลายังขึ้นกับความรู้ความสามารถ ว่าทำอะไรได้บ้าง ใช้ความรู้หรือใช้แรง หากใช้แรงจะมีค่าน้อยกว่าใช้ความรู้ ยิ่งมีความรู้ความคิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ทำได้ดีกว่าก็ยิ่งมีค่าสูงกว่า

 

ดังนั้น ค่าของงานจึงขึ้นกับค่าของคน คนมีค่ามากต้องมีความรู้ มีความสามารถ มีประสบการณ์ และความสามารถในการทำงาน ที่ไม่ใช่แค่ทำงานได้ แต่ต้องทำงานให้สำเร็จได้ดี ได้เร็ว และทำงานกับคนอื่นได้ดีด้วย เพราะการทำงานส่วนใหญ่ต้องทำงานร่วมกัน ทำงานต่อเนื่องกัน หากทำงานขัดกันก็ทำให้ค่างานลดลง ทำผิด ทำช้า ทำให้บกพร่อง

 

สิ่งหนึ่งต้องเข้าใจคือ แต่ละคนมีความสามารถ พฤติกรรมแตกต่างกัน

 

การทำงานให้เกิดค่าที่ดี ต้องรู้จักใช้จุดเด่นของแต่ละคนมาช่วยทำให้งานสำเร็จ

 

ปัญหาที่มักเกิดขึ้นส่วนใหญ่เป็นการคิดว่าทุกคนต้องทำได้เหมือนกัน จนทำให้เกิดการใช้จุดด้อยมาทำงาน สร้างปัญหาต่อทั้งความสำเร็จของงานและระหว่างคนทำงาน

 

ดังนั้น ค่าของการทำงานจึงต้องให้ค่ากับเวลา ตั้งแต่การสร้างค่าจากการเรียน การพัฒนาความสามารถ การใช้ความรู้ และต้องสามารถทำงานร่วมกันอย่างดี คือทำงานได้ดี ได้เร็ว ไม่ผิดไม่พลาด ไม่สร้างปัญหาเสียเวลาในการทำงานทำให้ค่างานลดลง

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 มิถุนายน 2559 08:49 แก้ไข: 16 มิถุนายน 2559 08:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 เปตอง, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.77.252
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ