นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 750
ความเห็น: 0

ค่าของคนวันนี้อยู่ที่จิตวิญญาณ

ปัจจุบัน คนมีความรู้ความสามารถมากมาย เรียนดี เรียนเก่ง เรียนสูง แต่ขาดการขับเคลื่อนให้เกิดประโยชน์หรือขาดจิตวิญญาณจึงไม่สามารถนำความรู้ความสามารถมาทำให้เกิดค่าได้

 

 

จิตวิญญาณความมุ่งมั่น ความอยากจากภายในของแต่ละคนที่ต้องการสร้างค่า สร้างประโยชน์ สร้างความสำเร็จจากความคิดของตน ที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า passion จนเกิดสิ่งดี ๆ ใหม่ ๆ ที่เป็นประโยชน์แก่ทุกคน เช่น การคิดว่าจะผลิตอาหารที่มีคุณค่าและประโยชน์แก่ทุกคน การสร้างอุปกรณ์เพื่อความบันเทิงอย่างสตีฟ จอบส์ การสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ให้ทุกคนใช้กันอย่างบิลล์ เกตส์

 

ซึ่งสิ่งนี้เป็นจิตวิญญาณความมุ่งมั่นของแต่ละคน ที่ต้องการทำให้เกิดขึ้นจริง ซึ่งมีค่ามากกว่าความรู้ความสามารถ

 

ปัจจุบัน คนมีความรู้ความสามารถมากมาย เรียนดี เรียนเก่ง เรียนสูง แต่ขาดการขับเคลื่อนให้เกิดประโยชน์หรือขาดจิตวิญญาณจึงไม่สามารถนำความรู้ความสามารถมาทำให้เกิดค่าได้

 

การศึกษาในปัจจุบัน ที่เป็นการสอนความรู้ไม่สามารถสร้างจิตวิญญาณได้ แต่ต้องหาความอยากจากภายในและต้องเป็นความอยากที่บริสุทธิ์ ไม่เจือปนด้วยอามิสสินจ้าง คิดเอาแต่ประโยชน์ตนทำให้ค่าผิดเพี้ยนไป แต่ต้องเป็นประโยชน์ของสิ่งนั้นจริง ๆ ที่ผู้ทำทำแล้วเกิดความภาคภูมิใจเกิดค่าจากประโยชน์ของสิ่งนั้น

 

การศึกษาให้คนนำจิตวิญญาณมาใช้จึงเป็นสิ่งท้าทายในการจัดการศึกษา เพื่อสร้างค่าคนจากจิตสำนึกของแต่ละคน แล้วสร้างเป็นความมุ่งมั่น สร้างความสำเร็จที่เกิดประโยชน์จริง ที่เป็นการศึกษาให้เกิดแรงบันดาลใจและจิตวิญญาณ ไม่ใช่ให้ความรู้สร้างความสามารถ แต่สร้างความมุ่งมั่นจากภายในให้เกิด passion แล้วการเรียนรู้ ประโยชน์และคุณค่าก็จะเกิดขึ้นเอง ที่สำคัญต้องไม่ใช่การคิดแทน คิดให้ทำตาม คิดด้วยการควบคุม จนขาดความเป็นตัวของตัวเอง ที่เป็นการทำลายจิตวิญญาณหรือความเป็นตัวเอง เพราะคิดเอง คิดสร้างค่าเองไม่ได้ ทำให้ตนเองไม่มีค่า

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 มิถุนายน 2559 08:05 แก้ไข: 10 มิถุนายน 2559 08:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.108.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ