นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 837
ความเห็น: 0

ชีวิตมีเป้าหมาย ต้องคิดทำอย่างมีเป้าหมาย

คนส่วนใหญ่มักทำหน้าที่ไปวัน ๆ ขาดการใส่ใจจริง ตั้งใจจริง จึงทำให้เป้าหมายหลุดไปเป็นความเบื่อหน่าย ความขี้เกียจ คิดและทำออกนอกทาง

 

 

ทุกคนอยากมีชีวิตที่มีเป้าหมายที่ดี คนส่วนใหญ่คิดมีเป้าหมายที่ดี คนที่ไม่ได้ดีเพราะไม่ทำตามเป้าหมายที่คิด

 

การมีเป้าหมายให้ได้ผลตามที่คิด ต้องยึดมั่นเป้าหมายในการทำ ในการดำรงชีวิต ในการทำหน้าที่ เพื่อไม่ให้การทำหลุดเป้าหมายด้วยการยึดมั่น มุ่งมั่นสู่ความสำเร็จนั้นเป็นสำคัญ

 

คนส่วนใหญ่มักทำหน้าที่ไปวัน ๆ ขาดการใส่ใจจริง ตั้งใจจริง จึงทำให้เป้าหมายหลุดไปเป็นความเบื่อหน่าย ความขี้เกียจ คิดและทำออกนอกทาง

 

การทำสู่เป้าหมายต้องยึดมั่นเป้าหมายเสมอในการทำหน้าที่ทุกครั้ง ทุกวัน โดยเฉพาะหน้าที่หลัก ๆ คือการเรียน การทำงาน ต้องคิดเสมอว่ามีเป้าหมายอะไร ต้องการอะไร จากการทำนั้น ๆ

 

เพื่อทราบความต้องการแล้ว ต้องคิดต่อและทำต่อว่าต้องทำอย่างไรในการทำหน้าที่ให้ไปสู่เป้าหมาย มีกี่วิธีและเลือกใช้วิธีที่ดีตามสถานการณ์

 

และเมื่อทำแล้วก็ต้องตรวจสอบผลว่าได้ดีตามเป้าหมายหรือไม่ อย่างไร การตรวจสอบผลไม่ใช่การดูว่า ดี ไม่ดี แต่ให้ดูว่าทำอย่างไรจึงได้ดี ทำอย่างไรให้ได้ดีกว่า เพื่อไปใช้พัฒนาต่อไป

 

จะเห็นว่า การทำหน้าที่ด้วยการยึดมั่นที่เป้าหมายทำให้มีสติ มีสมาธิ มุ่งมั่นในการทำ และหาทางทำให้ได้ดี ให้เกิดผล ทำให้สามารถพัฒนาบรรลุผลได้

 

อย่างไรก็ตาม การทำตามเป้าหมายต้องยึดมั่นในกรอบคุณธรรม จริยธรรมด้วย เพื่อไม่ใช้วิชามารที่ทำให้ผลดีตามเป้าหมายแต่ไม่มีใครเชื่อถือ ชีวิตก็ไม่มีค่า

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 พฤษภาคม 2559 08:12 แก้ไข: 23 พฤษภาคม 2559 08:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.130.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ