นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 639
ความเห็น: 0

ชีวิตที่ดีต้องตามให้ทัน

สิ่งที่เป็นความจริง การตามให้ทันยิ่งทำเร็วเดินไปยิ่งก้าวไกล ยิ่งละเลยก็จะยิ่งห่างไกลด้อยค่าความสามารถลงไปจนเป็นปัญหาในชีวิต

 

 

ชีวิตที่อยากมีค่า ไม่ล้าสมัยมีสิ่งที่ต้องตามให้ทันสามอย่าง

 

ตามให้ทันวัย เป็นการพัฒนาให้ทันตามวัยว่าอายุเท่าไรควรต้องทำอะไรได้ ทั้งการพัฒนาตามสัญชาตญาณ และการเรียนรู้ ที่คนวัยเดียวกันทำอะไรได้ก็ต้องทำให้ได้ โดยเฉพาะการเรียนที่ไม่ใช่แค่เรียนผ่านชั้นปี ประกาศนียบัตร ปริญญาบัตร แต่เป็นความสามารถที่ใช้ได้จริง

 

หลายคนโตไม่ทันตามวัย เรียนได้ตามชั้นปีแต่ไม่มีความสามารถก็ทำให้มีปัญหาในการดำรงชีวิต เหตุเพราะไม่ตั้งใจเรียนให้เกิดความสามารถจริง เรียนให้ผ่าน ๆ ไป แก้ได้ด้วยการเรียนจริง เรียนให้เป็นคือสามารถหาความรู้ ลงมือฝึกฝนให้สามารถทำงานสร้างค่าได้จริง

 

ส่วนที่สองต้องตามให้ทันหน้าที่การงาน นทุกสาขาอาชีพต้องมีเส้นทางของตำแหน่งว่าทำงานกี่ปีเวลานานเท่าไรสามารถก้าวหน้าเลื่อนตำแหน่งไปได้ถึงขั้นไหน ต้องพัฒนาสร้างผลงานอะไร ที่หลายคนได้แต่ทำงานทำหน้าที่ไปวัน ๆ จนลืมทำให้ทันตามตำแหน่ง ทำให้ชีวิตมีค่าไม่ทันเวลาอายุการทำงาน

 

การพัฒนาให้ทันตำแหน่งงานคือการพัฒนาความสามารถตนให้มีความสามารถทำงานได้ดีมีมูลค่าเพิ่มขึ้น จึงทำให้ได้เลื่อนระดับค่าตอบแทน

แต่น่าเสียดายที่มีคนจำนวนมากได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งงาน ได้ค่าตอบแทนเพิ่ม แต่ไม่นำความสามารถมาสร้างค่างาน จึงทำให้มีค่าในความเป็นคนลดลงที่สร้างค่างานได้ต่ำกว่าตำแหน่งตน

 

ดังนั้นต้องทำตามให้ทันตามตำแหน่งงานว่ามีหน้าที่ต้องทำอะไรเพิ่มตามค่าตอบแทนที่เพิ่มขึ้น จึงทำให้หน่วยงาน องค์กรเจริญที่มีคนมีตำแหน่งสูงมีผลงานมีค่าสูงตามไปด้วย

 

สุดท้ายคือการทำให้ความฝัน

 

เชื่อว่าทุกคนมีความฝัน อยากเป็นโน่นนี่ มีสิ่งต่าง ๆ หลายคนฝันไม่เป็นจริง และหลายมุ่งมั่นทำเป้าหมายของตนให้เป็นจริงด้วยการลงมือทำอย่างจริง

 

ฝัน เป้าหมายจะเป็นจริง ต้องมุ่งมั่นลงมือทำ ไม่ย่อท้อ อย่างคนที่ประสบความสำเร็จทุกคนที่ไม่มีคำว่ายาก ลำบาก มีแต่สร้างความฝันอย่างมุ่งมั่น

 

ใครอยากตามทันความฝันก็ต้องลงมือ หาทางทำฝันให้เป็นจริงด้วยความมุ่งมั่นจริง ๆ

 

สิ่งที่เป็นความจริง การตามให้ทันยิ่งทำเร็วเดินไปยิ่งก้าวไกล ยิ่งละเลยก็จะยิ่งห่างไกลด้อยค่าความสามารถลงไปจนเป็นปัญหาในชีวิต

 

หากต้องการมีชีวิตที่ดี อย่ารอรี ท้อแท้ ท้อถอยในการลงมือทำอย่างมุ่งมั่น อย่างมีเป้าหมาย แล้วทุกอย่างจะเป็นจริง อย่างผู้ประสบความสำเร็จทุกคน

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 เมษายน 2559 08:53 แก้ไข: 28 เมษายน 2559 08:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 JIBCy, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 เปตอง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.130.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ