นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 881
ความเห็น: 0

เกษตรสร้างค่าต้องมีความสามารถคน

การทำให้ได้ค่าจริง ต้องทำให้ได้คุณค่า คุณประโยชน์ ปลอดภัยจริง ๆ คือค่าของการเกษตรสร้างค่าจากความสามารถคน

 

 

การเกษตรเป็นกระบวนการสร้างอาหารที่เป็นปัจจัยหลักในการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตโดยเฉพาะคน

 

และความต้องการอาหารที่ไม่ใช่แค่อาหาร แต่ต้องการคุณภาพ คุณค่า และความปลอดภัย

 

ไม่ใช่กินอาหารแค่อาหาร แต่ต้องการสารอาหาร ต้องการประโยชน์จากสารอาหารว่าอาหารที่กินมีประโยชน์อะไรแก่ร่างกาย นอกจากการเจริญเติบโต ต้องบำรุงรักษาร่างกาย ลดความอ้วน ชลอความแก่ สุขภาพแข็งแรง จิตใจสมองแจ่มใส

 

ความปลอดภัย ไม่ใช่แค่สารพิษ สิ่งตกค้าง แต่ต้องปลอดภัยจากเชื่อโรค จุลินทรีย์ โรคติดต่อ ทั้งในอาหาร ในธรรมชาติ ในกระบวนการผลิต

 

สิ่งเหล่านี้จะเกิดได้ต้องใช้ความรู้ ความสามารถ ที่แม่นยำ ทำได้จริง

 

ไม่ใช่แค่ความรู้เรื่องการผลิต แต่ต้องสามารถจัดการให้พอดี ที่สร้างคุณภาพ สร้างคุณค่า สร้างสารอาหาร ไม่มีสารตกค้าง ไม่ปนเปื้อน ไม่แพร่ระบาดปะปน ไม่สูญเสียในระหว่างการผลิต ระหว่างขนส่ง

 

นั่นคือค่าของความสามารถของคนทำ และคนก็ยินดีจะให้ค่าเพราะมีคุณค่ากับชีวิตความเป็นอยู่จริง ๆ

และการทำให้ได้ค่าจริง ต้องทำให้ได้คุณค่า คุณประโยชน์ ปลอดภัยจริง ๆ คือค่าของการเกษตรสร้างค่าจากความสามารถคน

 

คนทำพร้อมหรือยัง คนทานพร้อมให้ค่าแล้ว แต่ต้องให้ได้คุณค่า คุณภาพตามที่ต้องการจริง ๆ ที่ไม่ใช่ของแพงแต่เป็นของที่มีค่าตามคุณค่าจริง

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 เมษายน 2559 09:07 แก้ไข: 27 เมษายน 2559 09:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.130.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ