นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1032
ความเห็น: 0

อยากได้ดี ต้องหมั่นให้

การช่วยเหลือที่ดีมีค่าคือการนำความสามารถ ความเก่งไปเสริมเติมคนอื่นที่ไม่เก่งมีปัญหาเพื่อให้งานสำเร็จเสร็จได้ดี รวดเร็วขึ้น

 

 

ทุกคนมีความอยากได้เป็นปกติธรรมดา แต่หากทุกคนมีแต่อยากได้แต่ไม่มีคนให้ก็ไม่มีใครได้สักคน

 

ดังนั้น อยากได้อะไรต้องให้ก่อน เพราะมีการให้จึงมีคนได้

 

ความจริงการให้ไม่ผู้ได้รับเป็นผู้ได้รับประโยชน์ แต่ผู้ให้จะเป็นคนแรกที่ได้รับประโยชน์ หากให้ด้วยความจริงใจ ก็จะมีความสุขจากการที่ได้ให้แก่ใคร ๆ ใจก็ยินดีมีสุข

 

การให้ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งของ เช่น การมองในแง่ดี การให้ใจ การให้ความช่วยเหลือ

 

 

การมองในแง่ดีคือการหามุมดี ๆ มองแต่ด้านดี และนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ เท่านี้ก็ได้รับสิ่งดีมีดีในความรู้สึก และทำให้เกิดผลดีแก่ตนเอง และทำให้การทำหน้าที่ ทำงานได้ดี

 

แม้การเห็นสิ่งไม่ดีก็นำมาใช้ในการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งเหล่านั้น ก็ทำให้เห็นสิ่งร้ายกลายเป็นดีได้ แต่หากมัวมองเป็นร้าย ทำเป็นร้าย ก็ได้สิ่งร้ายนั้นด้วย

 

 

การให้ใจ เป็นการทำทุกอย่างด้วยความจริงใจ ใส่ใจ ย่อมได้ผลที่ดี คนที่ทำอะไรไม่ได้ดีเพราะใส่ใจไม่เต็มที่ มัวทุกข์ท้อใจกำเริบตลอดเวลา

 

การให้ใจยังเป็นการรู้เท่าทันตนเอง และเท่าทันคนอื่น คือการไม่ทำในสิ่งที่ตนและคนอื่นไม่ชอบ การไม่ฝืนความเป็นจริง การเลือกใช้สิ่งดี ๆ ของแต่ละคน เพราะทุกคนมีดี และไม่ดีด้วยกันทั้งนั้น จึงต้องใช้ด้านดีมาเสริมเติมกันแทนฝืนใช้ในด้านไม่ดี ยิ่งใช้ยิ่งทุกข์ ผลได้ยิ่งไม่ดี จึงไม่มีใครได้ดี

 

การให้ใจ จึงต้องใส่ใจและเข้าใจจึงได้ผลที่ถูกใจ

 

 

การให้ความช่วยเหลือ การให้ความช่วยเหลือไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องใหญ่โตมากมากที่เป็นหน้าที่ของคน ๆ นั้นเอง แต่เป็นการช่วยเหลือเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ให้คำแนะนำ บอกข้อผิดพลาด แก้ข้อผิดพลาด การช่วยยกโน่นจับนี่เล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ผลที่ได้จะเป็นความสุขของผู้ให้และความรู้สึกดี ๆ ของผู้รับ

การช่วยเหลือที่ดีมีค่าคือการนำความสามารถ ความเก่งไปเสริมเติมคนอื่นที่ไม่เก่งมีปัญหาเพื่อให้งานสำเร็จเสร็จได้ดี รวดเร็วขึ้น

 

การให้ความช่วยเหลือควรทำด้วยความจริงใจจึงมีความสุขใจที่ได้ช่วยเหลือใคร ๆ โดยเฉพาะคนที่ด้อยกว่า

 

ทั้งหมดเป็นการให้ที่ไม่ต้องเป็นสิ่งของ ลงทุนอะไร แต่สิ่งที่ได้รับมีค่าเป็นความสุขใจของทั้งผู้ให้และผู้รับ

 

 

สุดท้ายก็เป็นการให้สิ่งของ ทั้งของขวัญของฝาก  รักใครชอบใครก็ให้กัน และการให้ที่ดีต้องให้ด้วยความเต็มใจ จริงใจ จึงได้รับความสุขของการให้ ให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน

 

การให้ด้วยหวังสิ่งตอบแทนจะทำให้เกิดความทุกข์ว่าเมื่อได้จะได้สิ่งที่หวังจึงทำให้ไม่มีความสุข

 

แต่การให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน นอกจากมีความสุข ไม่นานก็มีคนนำของมาให้เช่นกัน

 

 

จะเห็นว่า การให้มีคุณค่ามากกว่าการได้ การให้การทำอะไรที่ดี ๆ ย่อมมีความสุขใจและได้ผลทำอะไรให้ได้ดีเสมอ แม้แต่สิ่งไม่ดีก็ทำให้ดีได้หากรู้จักให้เป็น

 

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 เมษายน 2559 09:01 แก้ไข: 26 เมษายน 2559 09:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 แมงปอ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.51.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ