นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 899
ความเห็น: 0

คน หรือ หุ่นยนต์

การพัฒนาตนเอง การควบคุมตนเอง การใช้ความสามารถของตนเองทำงานทำหน้าที่ เรียนให้มีความสามารถที่ดี ทำงานเพื่อแสดงความสามารถที่ดีของตนให้มีค่า เกิดประโยชน์แก่ใคร ๆ จึงมีความเป็นคนที่มีดีกว่าหุ่นยนต์

 

 

หุ่นยนต์เป็นเครื่องจักรกลหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นให้ทำงานได้ด้วยการรับคำสั่งต่าง ๆ ที่ทำงานได้ไม่เหนื่อย ไม่หยุดหากยังมีพลังอยู่

 

แต่หุ่นยนต์ทำงานด้วยตัวเองไมได้ พัฒนาตนเองไม่ได้ อาจมีอารมณ์บ้างก็ต้องทำตามคำสั่ง และเสื่อมลงตามอายุงาน

 

ส่วนคนนั้นสามารถเรียนรู้ พัฒนาความรู้ความสามารถ นวัตกรรม สิ่งดีสิ่งใหม่ได้ไม่มีหยุด และมีความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร จึงทำให้มีประโยชน์มีคุณค่าต่างกัน เสริมเติมค่ากัน

 

แต่ใครที่ทำอะไรต้องคำสั่ง ทำงานตามกรอบความรู้มาตรฐาน ไม่ควบคุมตนเอง ไม่พัฒนาตน ไม่ใช้ความสามารถให้ดีแตกต่างจากคนอื่น จะเป็นเหมือนหุ่นยนต์แต่ด้อยกว่าในประสิทธิภาพการทำงานเพราะมีความเหนื่อย หยุดตามอำเภอใจ บางคนใช้ก็ไม่ทำ

 

หรือบางคนจะทำงานต้องมีคนคอยคุม ไม่คุมก็ไม่ทำ แบบนี้นอกจากด้อยกว่าหุ่นยนต์ยังเป็นแบบนักโทษที่ต้องถูกคุม ไม่คุมก็ทำในสิ่งที่ไม่ดี

 

การพัฒนาตนเอง การควบคุมตนเอง การใช้ความสามารถของตนเองทำงานทำหน้าที่ เรียนให้มีความสามารถที่ดี ทำงานเพื่อแสดงความสามารถที่ดีของตนให้มีค่า เกิดประโยชน์แก่ใคร ๆ จึงมีความเป็นคนที่มีดีกว่าหุ่นยนต์

 

ใครที่ทำงานด้อยกว่าหุ่นยนต์ อาจถูกแทนด้วยหุ่นยนต์ อย่างเครื่องจักรกล ระบบทำทำงานอัตโนมัติ

 

อยากมีค่า มีให้ค่า มีค่าตอบแทน ต้องหมั่นพัฒนาตน ทำงานทำหน้าที่ให้ดีกว่าหุ่นยนต์ จึงอยู่ดีมีสุขกว่าหุ่นยนต์ คือค่าของคนแต่ละคน   

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 เมษายน 2559 09:31 แก้ไข: 24 เมษายน 2559 09:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.130.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ