นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1167
ความเห็น: 0

ความกล้าหายไปไหน?

ต้องอยู่ที่แต่ละคนต้องไปหาคำตอบ และตอบคำถามของตัวเอง เพื่อให้เป็นคนที่มีการศึกษา มีความรู้ ความสามารถที่ใช้ได้ดี มีค่า ไม่แพ้ใคร และชาติใด ๆ

 

เมื่อ 20 เม.ย. 59 ได้มีโอกาสแวะไปเยี่ยมค่ายเกษตรกรตัวน้อยของคณะทรัพยากรธรรมชาติ พบคุณแมงปอกำลังถามคำถามเด็กที่มาเข้าค่ายเพื่อทบทวนบทเรียนว่า เรียนแล้วได้อะไรบ้าง

 

 

ภาพที่เห็นคือเด็กจำนวนหนึ่งยกมืออยากตอบคำถาม ที่แสดงว่าได้เรียน ได้รู้ และอยากแสดงว่าเป็นคนมีความรู้

 

ทำให้กลับมาคิดถึงตอนที่เป็นอาจารย์สอนนักศึกษามาตลอดที่ทำงาน เมื่อถามคำถามให้แสดงความรู้ทีไร มักไม่มีนักศึกษายกมือตอบคำถาม

แม้จะมีการสอบหลังการสอนก็มักตอบไม่ได้ มอบงานให้ทำให้ค้นคว้าก็ลอกกันมา ที่ผิดก็ผิดตามกัน เอาคำถามที่ให้ทำเป็นการบ้านก็ยังตอบไม่ได้

 

ทำให้เกิดความสงสัยว่า ความกล้า ความตั้งใจในการเรียนของนักศึกษาไทยหายไปไหน

 

เพราะธรรมชาติของคนแล้วมีสัญชาตญาณอยากรู้ อยากเรียน อยากแสดงตนว่ามีความรู้กันทุกคน

 

ได้ฟังบทสัมภาษณ์แจ๊ค หม่า ว่าสมัยเด็กอยากเรียนภาษาอังกฤษก็ไม่มีที่เรียน ต้องไปเตร็ดเตร่แถวหน้าโรงแรมที่ฝรั่งต่างชาติมาพัก แล้วอาสาทำโน่นนี้ เป็นไกด์ เพื่อให้มีโอกาสฝึกภาษาอังกฤษ จนสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ดี

 

ต่างจากคนไทยในปัจจุบันที่โอกาสการเรียนรู้มีมากมาย มีทั้งทุนกู้ยืมสนับสนุนการเรียน กลับไม่ตั้งใจศึกษาเล่าเรียน และเรียนเพื่อเอาคะแนน เอาปริญญามากกว่าเอาความรู้ พัฒนาความสามารถในการใช้ทำงาน การดำรงชีวิตที่ดี

 

หลายคนบ่นว่าค่าเล่าเรียนแพง แทนที่จะตั้งใจเก็บเกี่ยวความรู้ พัฒนาความสามารถให้คุ้มค่าเพื่อให้มีความสามารถไปทำงานได้ดีมีค่ามาก กลับไม่ค่อยตั้งใจเรียน

 

 

คำตอบว่า ความกล้าในการเรียน การศึกษา การแสดงตนว่าเป็นคนมีความรู้ หายไปไหน ก็ยังไม่มีคำตอบ ต้องอยู่ที่แต่ละคนต้องไปหาคำตอบ และตอบคำถามของตัวเอง เพื่อให้เป็นคนที่มีการศึกษา มีความรู้ ความสามารถที่ใช้ได้ดี มีค่า ไม่แพ้ใคร และชาติใด ๆ   

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 เมษายน 2559 10:38 แก้ไข: 21 เมษายน 2559 10:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Parisss'O, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.51.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ