นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 881
ความเห็น: 0

การจัดการการเงิน

ต้องทำตัวให้เป็นตัวบวกที่ช่วยเพิ่มผลิตภาพและประสิทธิภาพ การเป็นตัวบวกก็ไม่มีใครอยากให้ออก มีแต่อยากให้อยู่

 

 

การจัดการการเงิน หมายถึงการแก้ปัญหาการมีเงินไม่เพียงพอ มีรายได้ไม่พอกับรายจ่าย อาจเกิดจากหาได้น้อยไป หรือใช้จ่ายมากเกินไป

 

ในการแก้ไขปัญหาเงินไม่พอ ทำได้สองทาง คือ หาเงินเพิ่ม หรือ ลดค่าใช้จ่าย

 

การจะแก้ปัญหาได้ต้องตรวจดูว่าเกิดจากอะไร ด้วยการทำบัญชีวิเคราะห์งบการเงิน ทั้งรายได้ และ รายจ่าย ว่าที่ขาดนั้นเกิดจากหาได้น้อยไป หรือ มีค่าจ่ายสูงเกินไป

 

การหาได้น้อยไป ให้วิเคราะห์ว่ามีทางเพิ่มรายได้จากทางใดได้บ้าง ที่สำคัญต้องร่วมมือกันทำ ทั้งส่วนหลักและส่วนเสริม ส่วนหลักคือส่วนที่สร้างรายได้โดยตรง ส่วนเสริมคือระบบระเบียบต้องเสริมกันให้คล่องตัวรวดเร็ว ที่ทำให้ส่วนหลักทำได้อย่างมีประสิทธิภาพและกำลังใจ เพราะเงินจะเกิดได้เพิ่มได้ต้องการความรวดเร็ว กระฉับกระเฉง ต้องแข่งกับเวลาและโอกาส

 

ด้านการลดรายจ่าย ต้องวิเคราะห์ด้านการใช้จ่ายว่ามีส่วนใดเป็นส่วนเกิน ฟุ่มเฟือย และประหยัดได้ รวมถึงการทำร่วมกันเป็นระบบ

 

การลดรายจ่ายต้องระวังอย่าให้กระทบถึงประสิทธิภาพประสิทธิผลของการเพิ่มรายได้ เช่นอาจต้องเปลี่ยนเครื่องมือใหม่ ระบบการทำงานใหม่ ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย หากประหยัดสิ่งเหล่านี้ก็อาจส่งผลต่อการเพิ่มรายได้ มีปัญหาในการทำงาน ไม่ทันสมัย ไม่น่าเชื่อถือ

 

โดยสรุป การจัดการการเงินต้องทำทั้งสองด้าน ที่สำคัญต้องร่วมมือร่วมใจกันทุกฝ่าย ทุกต้องกันปรับที่ตนเอง มุ่งที่เป้าหมายของงานร่วมกัน

 

สุดท้ายของการจัดการการเงินจะอยู่ที่การลดคน หากยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ คนที่ถูกลดคือคนที่เป็นตัวถ่วงระบบ ถ่วงการปรับระบบ ไม่ปรับตัวให้ร่วมกัน ก็สมควรที่ต้องถูกปรับออกไป

 

หากไม่อยากถูกปรับออก ต้องทำตัวให้เป็นตัวบวกที่ช่วยเพิ่มผลิตภาพและประสิทธิภาพ การเป็นตัวบวกก็ไม่มีใครอยากให้ออก มีแต่อยากให้อยู่

 

และหากทุกคนเป็นตัวบวกก็ไม่มีใครต้องออก เพราะสามารถทำให้องค์กร หน่วยงานอยู่รอดเป็นกำลังสำคัญของกันและกัน

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 เมษายน 2559 08:49 แก้ไข: 20 เมษายน 2559 08:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.51.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ