นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 924
ความเห็น: 0

ก้าวให้ทันเวลา

การก้าวไม่ทันเวลา ก็ดูเปรียบเทียบกับคนอื่นในเวลาเดียวกัน อายุเท่ากัน

 

 

เวลาเป็นสิ่งที่เดินไปไม่มีหยุด ใครที่หยุดก็เดินไม่ทันเวลา ก้าวไปทันชีวิตที่เดินไปตามเวลา

 

การก้าวไม่ทันเวลา เริ่มตั้งแต่การนอน คือนอนดึกเกิน ซึ่งดูเหมือนขยัน อดทน แต่ต้องไม่มีผลต่อการก้าวเดินต่อไป เช่น ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น มีผลต่อประสิทธิภาพการทำภารกิจต่าง ๆ ไม่ว่าเรียน ทำงาน ดังนั้นจึงต้องนอนให้พอดีกับชีวิตวันต่อไป

 

การตื่นสายเป็นอีกปัญหาของการก้าวไม่ทัน การตื่นสายอาจเกิดจากการนอนดึก หรือนิสัยการนอน

การตื่นสายมีผลมาต่อชีวิต ทำให้ปฏิบัติภารกิจที่จำเป็นไม่ทัน ไม่ทานอาหารเช้า เดินทางด้วยความเร่งรีบ และใช้เวลาเดินทางนานในชั่วโมงที่จราจรติดขัด จนส่งผลให้ไปเรียนสาย เรียนไม่ทัน ทำงานสาย ล้วนส่งผลต่อการก้าวไม่ทันเวลา เสียทั้งสุขภาพ ผลการเรียน การทำงาน และทุจริตที่ไปสายแต่ลงชื่อว่ามาทัน

 

การก้าวไม่ทันเวลาที่มีผลมาก คือการเรียนไม่ทัน เรียนนาน เรียนเกินเวลากำหนด ทำให้จบช้า ซึ่งผลชัดเจนกับการก้าวไม่ทัน ขณะที่คนอื่นทำงานแล้ว แต่ยังเรียนไม่จบ

 

การเรียนช้าส่วนใหญ่ไม่ใช่ขาดความสามารถ แต่เกิดจากไม่ตั้งใจเรียนเพราะสุดท้ายก็เรียนได้จนจบ หากไม่มัวปล่อยปละละเลยหน้าที่การเรียน

 

หลายคนเรียนนานกว่าหลักสูตรกำหนด โดยเฉพาะระดับบัณฑิตศึกษา เพราะไม่จัดการเวลาให้ดี และไม่ให้ค่าของเวลา ทำให้ใช้เวลาเรียนนาน และเรียนไม่เป็นที่แยกการเรียนกับการทำวิจัยวิทยานิพนธ์ที่ต้องเติมเสริมกันที่ต้องใช้การเรียนรายวิชาเสริมทักษะและความรู้ในการทำวิจัย ไม่ใช่เรียนให้เสร็จจึงค่อยไปเริ่มทำวิจัย

 

การใช้เวลาเรียนนานก็ตามไม่ทันคนอื่นที่ทำงานไปแล้ว ก้าวหน้าไปแล้ว ยิ่งบางคนไม่นำเอาความรู้ที่เรียนไปใช้งานให้ก้าวทันคนอื่นที่เรียนมามากกว่า มีความสามารถในระดับปริญญาโท เอก แต่ทำงานเหมือนคนจบปริญญาตรี จึงทำให้ล้าหลังกว่าเวลาที่เรียนมานาน

 

สุดท้ายของการไม่ทันเวลา คือ การทำงาน ที่ไม่ก้าวหน้าตามเส้นทางของตำแหน่งหน้าที่ตน ตามเวลาการทำงาน ในการเลื่อนระดับตำแหน่งต่าง ๆ ได้ตามเวลา ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งวิชาการ ตำแหน่งชำนาญการ เชี่ยวชาญ

รวมทั้งคนที่ปรับตำแหน่งแล้วไม่ทำตามภาระงานตามตำแหน่งทำให้มีค่าการทำงานด้อยค่าลง ที่ตำแหน่งสูงแต่ภาระงานต่ำไม่สม ไม่คุ้มค่าตามตำแหน่ง คือมีผลการทำงานก้าวไม่ทันเวลา

 

การก้าวไม่ทันเวลา ก็ดูเปรียบเทียบกับคนอื่นในเวลาเดียวกัน อายุเท่ากัน

คนอื่นตื่นไปทำงานแล้ว

คนอื่นเรียนผ่านไปแล้ว

คนอื่นทำงานแล้ว

คนอื่นก้าวไปไกลแล้ว

 

การก้าวให้ทันเวลาเป็นการให้ความสำคัญแก่เวลาในการสร้างค่าพัฒนาตนให้ทันเวลาอายุตน ให้มีความสามารถ สร้างค่า ได้ทันเวลาและอายุตน

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 เมษายน 2559 11:31 แก้ไข: 17 เมษายน 2559 11:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ