นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 728
ความเห็น: 0

คนโง่คือคนที่ทำแบบเดิม ๆ

เป็นการรู้เท่าทันและปรับตัวให้ทันสิ่งต่าง ๆ สภาพแวดล้อม ที่ทำให้ทุกอย่างและตนเองดีขึ้น คือความสำเร็จที่ต้องปรับที่ตนเอง และหากปรับไม่ได้ ไม่ปรับตนเองก็ยังติดโง่อยู่ต่อเนื่องกันไป

 

 

คนโง่คือคนที่ไม่รู้ คนที่ติดกับปัญหาเดิม คือคนที่พัฒนาไม่ได้ ปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมและคนอื่นไม่ได้

 

การทำแบบเดิม ๆ คือการไม่เปลี่ยนแปลงการทำจึงยังติดปัญหาแบบเดิม ๆ คือการไม่พัฒนา

 

อย่างคนเรียนที่ไม่ได้ดี ไม่ประสบความสำเร็จ แทนที่จะหาวิธีการเรียนแบบใหม่ ก็ยังเรียนแบบเดิม ๆ ไม่ตั้งใจเรียน หนีการเรียน ดูหนังสือก่อนสอบ และโทษโน่นนี่สารพัด สุดท้ายก็ติดกับที่มีผลการเรียนแบบเดิม

 

คนทำงานก็เช่นกัน ที่ยังติดปัญหาเดิม ๆ เพราะยังใช้วิธีการเดิม โดยเฉพาะการโทษคนอื่น การให้คนอื่นแก้ การทำแบบนี้ยิ่งทำ นอกจากยิ่งยาก ยิ่งไม่สำเร็จจะยิ่งเหนื่อยเพราะคนจะต่อต้านมากขึ้น ไม่ชอบมากขึ้น รู้สึกไม่ดีมากขึ้น ให้ความร่วมมือน้อยลง 

 

 

ทุกอย่างต้องแก้ด้วยการปรับเปลี่ยน เปลี่ยนแปลงที่ตนเอง ด้วยการหาวิธีการใหม่ ปรับเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของตนเอง ให้สามารถทำให้ได้ดีขึ้น ประสบความสำเร็จมากขึ้น

 

คนเรียนก็เปลี่ยนมาเรียนล่วงหน้า หาหนังสืออ่าน ลองคิดลองทำลองเรียนแบบใหม่ ๆ ที่เป็นของตนเอง

 

สิ่งต้องจำไว้ ความสำเร็จของการเรียนอยู่ที่พฤติกรรม การทำของคนเรียนไม่ใช่ที่การสอนของใคร ๆ ที่ไม่ว่าจะสอนดีอย่างไร หากคนเรียนไม่เรียนก็ไม่มีวันสำเร็จ

 

คนที่อ่านออกเขียนได้ คือคนที่มีความสามารถเรียนรู้ หากเอาไปใช้อ่าน หาความรู้ ฝึกฝนลองทำ

ความจริงคนที่รู้จักสังเกต ลองทำ ก็เรียนรู้ได้ อย่างคนสมัยก่อนที่ไม่มีหนังสือตำราให้อ่าน ก็ยังมีความสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากมาย

 

การทำงานให้สำเร็จ ก็ต้องปรับเปลี่ยนท่าที ต้องเปลี่ยนที่ตนเอง

 

อย่าลืมหลักของสิ่งมีชีวิตที่อยู่รอดได้ ไม่ใช่ความแข็งแรง ความฉลาด แต่อยู่ที่การสามารถปรับตัวให้เข้ากับสิ่งต่าง ๆ และการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ได้ดี เพราะเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อม ธรรมชาติ รวมถึงคนอื่นได้ นอกจากการปรับตัวเองให้ได้

 

การมัวไปปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อม ให้คนอื่นเปลี่ยนแปลง จะยิ่งทำให้ยุ่งยากไม่ประสบความสำเร็จ อย่างสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ที่ปรับตัวไม่ได้ก็จะสูญพันธุ์ไป

 

คนที่ปรับตัวไม่ได้จึงโง่ที่พัฒนาตนให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมไม่ได้ ซึ่งไม่ใช่ความฉลาด แต่ต้องปรับตัวเองให้เข้ากับสิ่งต่าง ๆ และคนอื่นได้ ที่เป็นยิ่งกว่าความรู้ ความฉลาด แต่เป็นการรู้เท่าทันและปรับตัวให้ทันสิ่งต่าง ๆ สภาพแวดล้อม ที่ทำให้ทุกอย่างและตนเองดีขึ้น คือความสำเร็จที่ต้องปรับที่ตนเอง และหากปรับไม่ได้ ไม่ปรับตนเองก็ยังติดโง่อยู่ต่อเนื่องกันไป    

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 เมษายน 2559 10:08 แก้ไข: 15 เมษายน 2559 10:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.130.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ