นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 869
ความเห็น: 0

ทำไมต้องฉวยโอกาส

การใช้โอกาสในความสามารถที่ดี ก็เป็นการเพิ่มโอกาสที่ดีในชีวิต ไม่ว่าการเรียน การทำงาน แต่หากฉวยโอกาสเอาเปรียบงาน เพื่อนร่วมงาน ค่าความเชื่อใจก็หมดไปเช่นกัน

 

 

 

การฉวยโอกาสเป็นการใช้โอกาส หากเป็นในทางที่ดีก็น่าทำ เช่นฉวยโอกาสเรียนรู้ให้เต็มที่ในการเรียน การใช้สิ่งต่าง ๆ ที่โรงเรียน มหาวิทยาลัยจัดให้ ทั้งห้องสมุด โรงยิมฯ สนามกีฬา เครือข่ายคอมพิวเตอร์ อาจารย์ที่ปรึกษา ฯลฯ เพื่อการพัฒนาตน ที่หลายคนได้ทิ้งโอกาสไปในขณะเป็นนักเรียนนักศึกษา

 

หลายคนจบไป ให้ความเห็นว่า ให้มีวิชาภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้น เพิ่มทักษะทางสถิติ คอมพิวเตอร์ วิชาภาษาต่าง ๆ ที่หลากหลาย ทั้ง ๆ ที่มีรายวิชาเหล่านี้เปิดสอนมากมายแต่ไม่รู้ไม่ใช้โอกาสขณะที่เป็นนักศึกษา

 

แต่ที่บันทึกว่าทำไมต้องฉวยโอกาส เป็นโอกาสที่ไม่ควรทำ

 

จากที่เมื่อวานมีหลาน ๆ มาเยี่ยม จึงได้พาไปสงขลาได้ผ่านตลาดอาหารทะเลสด ๆ จึงแวะซื้อ พร้อมกับผักต่าง ๆ เพื่อนำมาปรุงอาหาร ก็พบว่าแม่ค้าแกล้งคำนวณราคาเกิน หลาน ๆ ก็เลยทักและคิดราคาใหม่จึงทราบว่าเกินไป

 

และในช่วงเทศกาลต่าง ๆ มักได้ข่าวว่า บางร้านอาหารฉวยโอกาสจำหน่ายอาหารแพงกว่าปกติ

 

จึงเกิดคำถามว่า ทำไมจึงต้องฉวยโอกาสแบบนี้ ทั้ง ๆ ที่ช่วงเทศกาลก็มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติอยู่แล้ว การขายได้มากขึ้นก็เป็นโอกาสที่ดีอยู่แล้ว แต่ทำไมต้องฉวยโอกาส

 

แม้แต่การไปต่างประเทศ หลาน ๆ ไปปีนังมาก็เล่าให้ฟังว่า ร้านค้าก็ฉวยโอกาสขายน้ำเกินราคากว่าที่ติดป้ายไว้ ต้องทักท้วงจึงลดให้ หรือบางประเทศในอาเซียนที่ไปซื้อของชำร่วย ของฝากก็มีการฉวยโอกาสหยิบของที่ไม่ดี เช่นอาหารที่หมดอายุ ขึ้นรา หรือของที่มีคุณสมบัติต่างกันที่มีราคาต่ำกว่าให้

 

ความจริงคนซื้อก็อยากช่วย อยากอุดหนุนร้านค้า คนขายของ แต่กลับเจอการฉวยโอกาสทำให้เสียความรู้สึก เสียภาพพจน์ เสียความไว้เนื้อเชื่อใจ โดยเฉพาะร้านค้าเล็ก ๆ รายย่อยในท้องถิ่น ทำให้ต้องไปซื้อกับร้านที่มีมาตรฐานแทน ทำให้ร้านค้าย่อยเสียลูกค้า เสียโอกาส แทนการได้โอกาสมากขึ้น

 

โอกาสเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องใช้ในทางที่ดี หากใช้ในทางที่ไม่ดีก็ทำให้เสียโอกาส

อย่างการไม่ใช้โอกาสในการเรียนก็ทำให้เสียโอกาสตลอดไป

แต่การฉวยโอกาสในทางไม่ดีก็ทำให้มีโอกาสลดลงที่หลอกได้เพียงครั้งเดียว และหากมีการไปบอกต่อก็ลดโอกาสลงไปกับลูกค้าใหม่

 

การใช้โอกาสในความสามารถที่ดี ก็เป็นการเพิ่มโอกาสที่ดีในชีวิต ไม่ว่าการเรียน การทำงาน แต่หากฉวยโอกาสเอาเปรียบงาน เพื่อนร่วมงาน ค่าความเชื่อใจก็หมดไปเช่นกัน 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 เมษายน 2559 10:48 แก้ไข: 14 เมษายน 2559 10:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.130.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ