นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 702
ความเห็น: 0

การสื่อสารให้สำเร็จ

ทุกความสำเร็จคือผลสำเร็จขององค์กรที่ทุกคนต้องช่วยกันตามหน้าที่ของหน่วยงานและผู้เกี่ยวข้อง และความสำเร็จของงานคือค่าของคนทำงาน

 

 

การสื่อสารให้สำเร็จ คือการติดต่อประสานงานให้ได้ผลบรรลุเป้าหมาย

 

เมื่อสัปดาห์ก่อนได้รับการติดต่อให้ตรวจงานและต้องการให้ทำให้เสร็จในเวลาที่จำกัด จึงได้มีการติดต่อโทรศัพท์เพื่อการจัดส่งเอกสารทั้งฉบับรูปเล่มและทางอิเลคทรอนิค

 

เมื่อได้เอกสารจึงได้รีบดำเนินการและแจ้งกลับไปทางอิเลคทรอนิคไปทันที แต่กลับได้รับโทรศัพท์กลับทวงติดตามงานเมื่อวานทั้ง ๆ ได้จัดส่งไปประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว จึงขอไปดูอีเมลว่ามีเอกสารหรือไม่ (คิดว่าคงมีเพราะได้หายเงียบไป)

 

การสื่อสารไม่สำเร็จ เพราะขาดความกระตือรือร้นในการติดตาม ตรวจสอบ และเกรงใจมากไป

 

การสื่อสารให้สำเร็จต้องมีระบบติดตาม ต้องมีมารยาทการตอบรับทั้งของผู้รับ และต้องมีความกระตือรือร้น สุดท้ายต้องมีระบบการตรวจสอบ

 

การตรวจสอบให้มั่นใจปลายทางได้รับเอกสาร ข้อมูลครบถ้วนแล้ว หากส่งทางอีเมลก็ให้เมลกลับ ความจริงก็ต้องเป็นมารยาทในการรับข้อมูลของทุกคนที่ต้องมีการแจ้งตอบ

 

การตอบกลับอาจระบุด้วยว่าจะทำงานให้เสร็จเมื่อไรด้วยก็ดี เพื่อให้อีกฝ่ายสามารถติดตามได้เมื่อถึงกำหนด มิฉะนั้นอาจถูกตามหลายรอบ

 

ในการทำงานปกติ ทุกหน่วยงานควรมีระบบการติดตามงานให้สำเร็จ โดยเฉพาะเรื่องที่ต้องมีการดำเนินงานและส่งงาน เช่นการเสนอชื่อ การเสนอโครงการ ที่มีการเฉพาะเจาะจง ว่าให้ส่งเมื่อไร ควรมีการติดตามว่าได้ดำเนินการเรียบร้อยหรือยัง และอาจมีการเตือนล่วงหน้า

 

และหากเป็นเรื่องด่วน ก็ควรมีการแจ้งอย่างไม่เป็นทางการไปก่อน และสื่อสารล่วงหน้าให้ผู้เกี่ยวข้องทราบและเตรียมดำเนินการ เพื่อไม่ให้เสียโอกาสและผลประโยชน์

 

ต้องไม่ลืมว่า ทุกความสำเร็จคือผลสำเร็จขององค์กรที่ทุกคนต้องช่วยกันตามหน้าที่ของหน่วยงานและผู้เกี่ยวข้อง และความสำเร็จของงานคือค่าของคนทำงาน

 

ยิ่งสมัยนี้มีเครื่องมือสื่อสารที่สามารถนำมาใช้ทำงานให้มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะสื่อโซเซียลเน็ตเวิร์คต่าง ๆ ไม่ใช่แค่นำมาแช็ทส่วนตัว สามารถนำสื่อสารงานให้สำเร็จได้   

 

 

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 12 April 2016 08:46 Modified: 12 April 2016 08:46 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ