นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 669
ความเห็น: 0

เป็นคนไหนในองค์กร

ทั้งดี ดีกว่า ดีมาก และเป็นตัวถ่วง

 

 

 

ทุกองค์กรมักมีคนทำงานหลากหลายแบบ ทั้งดี ดีกว่า ดีมาก และเป็นตัวถ่วง

 

คนทำงานดีคือทำหน้าที่ตามเป้าหมาย ได้อย่างที่สั่ง ซึ่งเป็นส่วนใหญ่ของทุกองค์กร เวลาพิจารณาความดีความชอบ เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง โบนัส ก็จะได้ตามค่าเฉลี่ยตามการเติบโตขององค์กร

 

กลุ่มที่สองเป็นกลุ่มที่ทำได้ดีกว่า เป็นคนที่มีการเตรียมพร้อม มีระบบการทำงาน จึงทำได้ดีกว่าที่สั่ง ที่มีการจัดระบบ เพิ่มเทคนิค การประสานงานทำให้งานออกมาได้กว่าคนกลุ่มที่ทำงานดี คนกลุ่มนี้มักมีประมาณ 5-10% ของคนในองค์กร ซึ่งเมื่อสร้างค่างานได้ดีกว่าก็มีส่วนได้รับความดีความชอบสูงกว่ากลุ่มที่ทำงานดี ซึ่งก็ขึ้นกับความสามารถของแต่ละคนว่าดีกว่าเท่าไร

 

กลุ่มที่สามเป็นคนที่ทำงานได้มาก คือสร้างค่างาน จัดระบบงาน พัฒนางานด้วยตนเองได้ดีกว่าเก่า มากกว่าเดิม เป็นกลุ่มคนที่สร้างนวัตกรรม ทำให้องค์มีรายได้เพิ่ม กลุ่มนี้มักมีจำนวนไม่มาก หรือไม่มีเลยในบางองค์กร คนกลุ่มนี้จึงเป็นดาวเด่นจึงได้รับการพิจารณาผลตอบแทนสูงกว่าคนอื่น เพราะมักสร้างรายได้ให้องค์กรที่ทำให้ทุกคนได้รับอานิสงค์ไปด้วย

 

กลุ่มสุดท้ายเป็นกลุ่มที่ทำงานมักมีปัญหา ทำผิด ๆ พลาด ๆ ไม่ตั้งใจทำงาน ทำงานไม่เสร็จตามกำหนดทำให้คนอื่นต้องรอเป็นถ่วงแบบหนึ่ง

 

หรือบางคนทำงานโดยทั่วไปดี แต่เล่นพรรคเล่นพวก ไปถ่วงทำเสียเวลา อารมณ์กับคนที่ไม่ใช่พวก ซึ่งคนเหล่านี้มีในองค์กรใดก็ถ่วงความก้าวหน้า ความเจริญขององค์กรและคนในองค์กร และคงไม่มีใครอยากได้ ดังนั้นการพิจารณาผลตอบแทนก็อาจไมได้รับเพิ่ม หรือลดตามความถ่วงที่มี ในบางองค์กรถึงกับให้ออกหรือจ้างให้ออกเพราะนอกจากถ่วงงาน ถ่วงองค์กร ยังเป็นแบบอย่างไม่ดีที่สามารถแพร่เชื้อไปสู่คนอื่นได้

 

หากเป็นกีฬา คนกลุ่มที่สามก็เป็นผู้เล่นดาวเด่นที่สามารถทำให้ทีมชนะ ทำให้มีแฟนติดตามทีม ทำให้ทีมมีรายได้ดี

 

ส่วนคนกลุ่มที่เป็นตัวถ่วง อาจเล่นดี แต่มักอิจฉาริษยา ขัดขาเพื่อนร่วมทีมที่ไม่ช่วยให้เพื่อนร่วมทีมเล่นได้ หรือถ่วงจนทีมแพ้

 

ทั้งนี้ผู้จัดการทีม ผู้บริหารต้องรู้เท่าทัน ว่าจะเอาใครไว้ ขายใครไป จากทีม

 

ส่วนใครเป็นใครในองค์กรก็ลองดูเอาเอง เพราะทุกคนก็มองเห็นค่าด้วยกันในองค์กร ที่ทุกคนมีส่วนทำให้องค์กรเจริญ หรือเป็นตัวถ่วง

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 เมษายน 2559 09:05 แก้ไข: 02 เมษายน 2559 09:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.130.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ