นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 649
ความเห็น: 0

กลยุทธ์สู่ความสำเร็จ

การทำกลยุทธ์เป็นการกำหนดทางเลือกสู่เป้าหมายด้วยการวิเคราะห์ข้อดี ข้อเสีย โอกาส ข้อจำกัด แล้วกำหนดทางเลือกหลากหลายวิธีให้เหมาะกับเงื่อนไขและสภาวการณ์ ทั้งของตนเองและปัจจัยภายนอก

 

เชื่อว่าทุกคนต้องการความสำเร็จ และหลายคนเคยร่วมทำแผนกลยุทธ์ของหน่วยงาน องค์กร มาแล้ว

 

แต่คนส่วนใหญ่ไม่ได้ทำกลยุทธ์สู่ความสำเร็จของตนเอง มีเพียงอยากสำเร็จโน่นนี่ หลายคนก็ลงมือทำ แต่มีคนจำนวนมากยังติดกับทำงานทำหน้าที่มีชีวิตแบบเดิม ๆ 

 

การทำกลยุทธ์เป็นการกำหนดทางเลือกสู่เป้าหมายด้วยการวิเคราะห์ข้อดี ข้อเสีย โอกาส ข้อจำกัด แล้วกำหนดทางเลือกหลากหลายวิธีให้เหมาะกับเงื่อนไขและสภาวการณ์ ทั้งของตนเองและปัจจัยภายนอก

 

ดังนั้น การที่ต้องการความสำเร็จจึงสมควรที่มีการทำกลยุทธ์เพื่อหายุทธวิธีสู่ความสำเร็จน่าจะทำให้โอกาสประสบความสำเร็จมีมากขึ้น ทั้งความเหมาะสม สมเหตุสมผล ไม่ติดข้ออ้างต่าง ๆ นานา สุดท้ายก็จบลงที่เดิม

 การทำกลยุทธ์สู่ความสำเร็จทำได้ทั้งการเรียนและการทำงาน ด้วยการวิเคราะห์จุดเด่น จุดด้อยของตนเอง โอกาส ปัญหาและอุปสรรค แล้วกำหนดทางเลือกว่ามีกี่วิธี แต่ละวิธีมีข้อดีข้อเสียต่อสภาวการณ์ของตนเพียงใด  แล้วเลือกวิธีที่เหมาะสมตามเงื่อนไขต่าง ๆ

 

นอกจากปัจจัยตนเอง ยังรวมถึงปัจจัยภายนอก ว่ามีอะไรที่เป็นโอกาส ปัญหาอุปสรรค แล้วกำหนดวิธีการเผชิญอย่างไร เพื่อนำสู่ความสำเร็จ

จากนั้นก็นำไปทำแผนดำเนินการ เช่น แผนการเรียนแต่ละรายวิชา ว่าต้องเรียนอย่างจึงได้ผล ได้เกรดตามที่ต้องการ เพื่อให้มีการเตรียมการเตรียมตัวให้เหมาะสม

ในการทำงานก็ต้องมีการวิเคราะห์เป้าหมายว่าอะไรคือความสำเร็จ ต้องทำอะไรบ้าง มีทางเลือกกี่วิธีกี่เส้นทาง แล้วกำหนดแนวทางเป็นระยะ ๆ เช่นต้องสร้างความสามารถ ต้องพัฒนาวิธีการทำงาน ต้องทำผลงาน ที่มีเป้าหมายสอดคล้องกับเวลา โอกาส ข้อจำกัด

 

การมีกลยุทธ์สู่ความสำเร็จ ทำให้มีแผน มีวิธีการที่สอดคล้องกับโอกาส ปัญหาอุปสรรค มีทางเลือก มีเป้าหมาย มีเวลากำกับ ไม่ปล่อยให้ล่องลอยไปแบบเดิม ๆ

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการทำกลยุทธ์ หากต้องการความสำเร็จจริง ต้องทำตามกลยุทธ์จริง ๆ

 

ปัญหาคนส่วนใหญ่คือมักมีความตั้งใจ แต่ไม่ทำจริง และติดข้ออ้างต่าง ๆ นานา ให้กลับมาอยู่แบบเดิม ๆ

 

และการทำกลยุทธ์จะช่วยให้นำสู่ความสำเร็จได้ดี มีเป้าหมาย มีแนวทาง มีแผน มีวิธีการ มีทางเลือก และที่สำคัญคือต้องทำจริง ด้วยการทำตามแผนและกลยุทธ์ รับรองว่าสำเร็จได้ดีจริง

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 มีนาคม 2559 14:56 แก้ไข: 27 มีนาคม 2559 14:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.244.18
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ