นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 508
ความเห็น: 0

ก้าวไกลด้วยการทำล่วงหน้า

การทำงานล่วงหน้าเป็นการทำให้ค่า รู้เป้าหมาย และเตรียมการเตรียมตัวสู่เป้าหมายไว้ก่อนทำให้มีความพร้อม ความมั่นใจในการทำจริง จึงก้าวหน้าก้าวไกลได้จริง

 

 

การทำล่วงหน้าเป็นการเตรียมการก่อนการทำจริง เป็นการทำให้รู้ว่าต้องเจอต้องทำอะไรจึงทำให้ทำได้ดีและก้าวหน้าไปก่อนใคร และก้าวไกลที่มีการเตรียมตัวสู่ความสำเร็จจริง

 

การทำล่วงหน้าเป็นสิ่งที่ดีในการเรียน ด้วยการจะเรียนในแต่ละหลักสูตร แต่ละชั้นปี แต่ละภาคเรียนว่าต้องเรียนอะไรบ้าง แล้วเตรียมอ่าน เตรียมจัดเวลาไว้ให้เหมาะสม

 

ยิ่งสมัยนี้มีหนังสือตำรามากมายในทุกวิชา ทุกสาขาที่เรียน ทำให้สามารถอ่านศึกษาก่อนเรียนได้ นอกจากนี้ยังสามารถสอบถามจากรุ่นพี่คนที่เรียนก่อนว่ามีกิจกรรมอะไรบ้างเพื่อการเตรียมตัวไว้ก่อน รวมถึงแนวข้อสอบการทำกิจกรรม การประเมินผล

 

การอ่านไปก่อนจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนเพราะรู้ว่าอะไรที่อ่านไม่รู้เรื่องจะได้เตรียมฟัง เตรียมคำถามเมื่อเข้าเรียนจริง

 

ส่วนการทำล่วงหน้าในการทำงาน ทำด้วยการศึกษางานต่าง ๆ ในรอบปีว่ามีอะไรต้องทำในช่วงเวลาใด มีกระบวนการขั้นตอนการทำอะไรบ้าง มีอะไรสามารถทำก่อนได้ มีอะไรต้องประสานเตรียมการกับใคร ก็จัดการส่วนที่ทำล่วงหน้าก่อนได้ รวมถึงการประเมินตรวจสอบการทำงานในครั้งที่ผ่านมาเพื่อแก้ปัญหาและเตรียมพร้อม พัฒนาการทำงานให้ดีมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

 

การทำงานล่วงหน้ายังรวมถึงการตรวจดูศึกษาเส้นทางความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่งานของตน เพื่อจัดการจัดทำงานผลงาน พัฒนาคุณสมบัติให้พร้อมในการสร้างความก้าวหน้า

 

การทำงานล่วงหน้าทำให้สามารถจัดสรรเวลาการทำงานให้มีประสิทธิภาพเพราะรู้ว่าต้องทำอะไรเมื่อไร การทำล่วงหน้าจะลดภาระงานในการทำงานจริง การเตรียมพร้อมทำให้สามารถควบคุมการทำงานให้ได้ทั้งผลและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และสามารถจัดสรรจังหวะเวลาให้กับการพัฒนางาน สร้างผลงานเพื่อนำไปสู่ความก้าวหน้าของตนได้จริง

 

การทำงานล่วงหน้าแค่เริ่มก็ก้าวหน้าแล้ว และได้ผลดีกว่าการเรียนตามหลังเช่นการไม่ตั้งใจเรียนแต่ไปทำหนักในการดูหนังสือสอบที่สอบเสร็จก็ลืมแล้ว ไม่สามารถนำไปใช้งานจริงได้ที่เป็นแค่ผ่านการเรียนแต่ไม่ความรู้ความสามารถตามที่เรียน

 

การทำงานล่วงหน้าในการทำงานสามารถควบคุมกระบวนการทำงานได้เพราะมีการเตรียมพร้อม เป็นการใช้เวลาการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพและสร้างความก้าวหน้าได้อย่างมีประสิทธิผลเพราะรู้ว่าต้องทำอะไรเมื่อไรเหมือนมีแผนที่ในการเดินทางที่รู้ว่าต้องทำอะไรเมื่อไรเวลาใด

 

การทำงานล่วงหน้าเป็นการทำให้ค่า รู้เป้าหมาย และเตรียมการเตรียมตัวสู่เป้าหมายไว้ก่อนทำให้มีความพร้อม ความมั่นใจในการทำจริง จึงก้าวหน้าก้าวไกลได้จริง

 

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 21 March 2016 08:35 Modified: 21 March 2016 08:35 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ