นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 667
ความเห็น: 0

ทุกคนมีค่าเพื่อตนเอง

คนตั้งใจเรียน เรียนดี ทำงานดี ทำหน้าที่ทำงานให้องค์กรเจริญ ก็ได้รับการยอมรับ ความชื่นชมที่คนทำหาใช่ใครอื่น แต่หากทำไม่ดี คนที่ไม่ได้ดีก็เป็นคนทำเช่นกันหาใช่ใครอื่น

 

 

การทำทุกสิ่งของทุกคน อย่าคิดว่าทำเพื่อใครเพราะทุกสิ่งที่ทำนั้นทำเพื่อตนเอง

 

ทุกคนต้องมีชีวิตอยู่ด้วยปัจจัยที่จำเป็น ทั้งน้ำ อาหาร เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค ที่อยู่อาศัย ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้หากไม่มีใครทำให้ก็ต้องทำเอง

 

แต่หากทุกคนต้องทำสิ่งที่จำเป็นเองทั้งหมดก็ต้องใช้เวลาไปทั้งหมด เอาแค่กินอย่างเดียว ต้องหาวัตถุดิบและเครื่องปรุง เครื่องทำ ก็ทำไม่ทันแล้ว จึงต้องมีการทำแทนกัน ทำเผื่อ ทำแลกเปลี่ยนกัน เพื่อให้แต่ละคนได้สิ่งที่ต้องใช้  เช่น แม่บ้านทำอาหารเผื่อทุกคนในบ้าน พ่อบ้านหาวัตถุดิบ อุปกรณ์ต่าง ๆ มาให้ทุกคนในบ้าน ลูก ๆ ที่ยังเล็กต้องเตรียมตัวทำหน้าที่แทนพ่อแม่ในอนาคตเพื่อทดแทนที่พ่อแม่ทำให้ขณะเป็นเด็ก

 

 

จะเห็นว่าทุกคนต้องทำหน้าที่เพื่อตนเอง

 

ในปัจจุบัน แต่ละคนไม่ได้ทำหน้าที่เพื่อสิ่งที่จำเป็นในครอบครัวเท่านั้น แต่ต้องทำให้ได้เพื่อเงินที่เป็นตัวกลางในการจัดสิ่งที่จำเป็น และทำทั้งเพื่อปัจจุบัน วันต่อวัน และเพื่ออนาคต ขึ้นอยู่กับใครสามารถทำได้มากได้น้อย

 

นอกจากการทำเพื่อการดำรงชีวิต ยังต้องทำเพื่อให้ได้รับการยอมรับ การดูดี การเป็นคนเก่ง ดี มีความสามารถ ซึ่งเป็นค่าเป็นประโยชน์ของคนทำ เพราะใครทำอย่างไร คนก็เห็นเป็นแบบนั้น

 

ดังนั้น การทำทุกอย่างจึงเป็นการทำเพื่อตนเองทั้งสิ้น ไม่ได้ทำเพื่อใครทั้งสิ้น

 

อยากได้ค่าที่ดี เป็นคนเรียนดี เป็นนักเรียนนักศึกษาที่ดี เป็นคนทำงานเก่ง เป็นคนดี ก็ต้องทำแบบนั้นก็จะได้แบบนั้นของตนเอง ไม่มีใครทำให้เป็นแบบอื่นได้ 

 

การทำให้ได้รับการยอมรับ ก็ได้รับความนิยม ได้ค่าตอบแทนเพิ่มขึ้น แต่หากทำตรงข้ามก็ได้รับผลตรงข้ามของคนทำเช่นกัน

 

คนตั้งใจเรียน เรียนดี ทำงานดี ทำหน้าที่ทำงานให้องค์กรเจริญ ก็ได้รับการยอมรับ ความชื่นชมที่คนทำหาใช่ใครอื่น แต่หากทำไม่ดี คนที่ไม่ได้ดีก็เป็นคนทำเช่นกันหาใช่ใครอื่น

 

เพราะฉะนั้น อย่ามัวคิดว่าทำดีเพื่อใครเพราะผู้ที่ได้คือคนทำเอง และใครทำอย่างไรก็ได้ก็เป็นแบบนั้น คนเก่งต้องช่วยคนอื่นได้ หากเก่งแล้วไปตำหนิต่อว่าใคร ๆ ก็ไม่มีใครยอมรับ และไม่ได้ดีที่ไม่ใช่ใครทำแต่อยู่ที่คนทำเอง

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 20 March 2016 10:26 Modified: 20 March 2016 10:31 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ