นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 784
ความเห็น: 0

การสอนพัฒนาทักษะการคิด

การศึกษาไทยที่มีปัญหาเพราะขาดการสอนการคิด และคิดแทนจนขาดโอกาสการคิด ตั้งแต่ครอบครัวไปถึงระบบการศึกษา ที่สอนให้ทำตาม เรียนตามพ่อแม่บอก เรียนตามตำรา ประเมินค่าตามที่สอน จนคิดเองไม่ได้

 

 

การคิดเป็นส่วนสำคัญในการสร้างค่าพัฒนาคน เพราะคนจะมีค่าต้องคิดพัฒนาสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ที่ดี และดีกว่าเสมอ

 

การศึกษาไทยที่มีปัญหาเพราะขาดการสอนการคิด และคิดแทนจนขาดโอกาสการคิด ตั้งแต่ครอบครัวไปถึงระบบการศึกษา ที่สอนให้ทำตาม เรียนตามพ่อแม่บอก เรียนตามตำรา ประเมินค่าตามที่สอน จนคิดเองไม่ได้

 

การสอนให้คิดอยู่ที่กระบวนการสอนและการจัดโอกาส ที่ไม่ว่าเรียนอะไร ไปศึกษาดูงาน และเห็นประเด็นอะไรในสังคม ต้องตั้งและตอบคำถามว่า

 1.สิ่งนั้นมีประโยชน์และใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง ที่ทางกี่อย่าง

 2.นำมาในงานในชีวิตจริงอะไรได้บ้างด้วยเงื่อนไข และเหตุผลอะไร มีข้อเสีย ข้อจำกัด และผลกระทบอะไรบ้าง ทั้งต่อชุมชน ประเทศ สังคม คุณธรรม จริยธรรม

3.สามารถสร้างค่า สร้างประโยชน์ให้ดีขึ้น ดีกว่าเก่าอย่างไร และทำอย่างไรจึงสามารถนำมาใช้ได้จริง

 

ซึ่งการตั้งคำถามเช่นนี้ ทำให้ต้องให้คิดต่อและใช้ได้กับทุกบทเรียน ทุกกิจกรรม และทำด้วยการเขียนเป็นรายงานสั้น ๆ ของแต่ละคน โดยไม่ต้องมีข้อโต้แย้งถูกผิด

 

รวมถึงจัดให้มีการแลกเปลี่ยนความคิดความเห็นด้วยการแบ่งเป็นกลุ่มย่อย 5 คน 10 คน ด้วยจัดส่งสำเนาให้กันในกลุ่มย่อย แล้วเลือกความคิดดี ๆ ของเพื่อนมาใช้เพิ่มเติม หรือจัดให้มีการแสดงความคิดเห็นในกลุ่มย่อย

 

ซึ่งการจัดให้มีกิจกรรมการคิดประจำ ก็ทำให้มีทักษะการคิดมากขึ้น การอ่าน การรับฟังความคิดของคนอื่นก็เป็นการขยายความคิด ทำให้รู้จักคิด รู้จักฟัง รู้จักการสร้างสรรค์ประโยชน์ คิดอย่างมีเหตุมีผล ผลได้ผลเสียผลกระทบ และคิดถึงการนำมาใช้จริงจากคำถาม  

 

ซึ่งคำถามก็สามารถปรับตามผู้สอน แต่ต้องเปิดโอกาสให้มีการคิด มีการแลกเปลี่ยนความคิด และประเมินผลด้วยการร่วมกระบวนการ ไม่ใช่ความคิดใครดี ถูกผิด เพื่อให้อิสระในการคิดจริง ๆ

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 มีนาคม 2559 09:53 แก้ไข: 11 มีนาคม 2559 09:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 แมงปอ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.244.18
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ