นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 745
ความเห็น: 0

ก่อน lean คน ต้อง lean วิธีทำงาน 2

การ lean ออกที่ถูกต้องต้องเริ่มที่ฝ่ายบริหารว่าสามารถบริหารให้มีค่าเพิ่มหรือเป็นภาระค่าใช้จ่าย การสร้างงานที่มีแต่เพิ่มค่าใช้จ่ายมีผลการดำเนินงานไม่คุ้มค่าคือจุดแรกของการ lean คนเพราะมีผลมากต่อการเพิ่มลดภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการกำกับงาน

 

การใช้ข้อมูลการจัดเก็บข้อมูลเป็นส่วนสำคัญ โดยเฉพาะข้อมูลด้านบุคคล ที่ต้องร่วมมือกัน ต้องจัดระบบให้บันทึกแรกที่เข้าสู่ระบบงาน เช่นการแต่งตั้งตำแหน่งต่าง ๆ หน่วยที่ออกคำสั่งต้องใส่ข้อมูลให้ทันสมัยใช้ได้ทันทีเพื่อให้ข้อมูลทันสมัยเช่นเดียวกับการฝากเงินกับตู้ฝากเงินที่ฝากเสร็จก็สามารถตีบัญชีดูได้ เมื่อใส่ข้อมูลเสร็จก็ให้ระบบส่งให้ผู้เกี่ยวข้อง บันทึกลงในแบบประวัติข้อมูล

 

ผู้ทำผลงานวิชาการเมื่อผลงานตีพิมพ์เรียบร้อยก็ส่งให้ภาควิชา/คณะบันทึกหลักฐานลงระบบทันที ไม่ต้องเก็บนาน โดยเฉพาะมาทำตอนที่จะใช้ทำให้เสียเวลาค้นหา มาระดมกันจำนวนมาก ๆ จนเป็นภาระทำไม่ทัน

 

และที่เมื่อเก็บบันทึกเป็นระบบก็ไม่ต้องทำซ้ำสามารถนำมาคิดคำนวณภาระงานได้เป็นจริงตลอดเวลา

 

สิ่งสำคัญในด้านประสิทธิผลคือการเพิ่มศักยภาพการทำงาน โดยเฉพาะการไปอบรม การไปร่วมประชุม ที่เรียกว่าพัฒนาบุคลากรทุกครั้ง ทุกคน ต้องดำเนินการนำความรู้มาปรับใช้งาน

 

เช่นการไปประชุมวิชาการ นอกการไปนำเสนอผลงานของตน ต้องนำมาสรุปด้วยว่า มีใครนำเสนอเรื่องอะไรที่น่าสนใจ มีใครเก่งทำงานชำนาญเรื่องอะไร ที่ไหน เพื่อใช้เป็นข้อมูลร่วมกัน คือการขยายผลการสร้างค่าสร้างประโยชน์เพิ่มขึ้น

 

ที่สำคัญต้องมีความรับผิดชอบ ต้องเข้าร่วมในกิจกรรมที่ไปให้ครบถ้วน

 

ความจริงการกระชับการทำงาน ต้องทำให้สามารถเพิ่มค่าการทำงาน ลดต้นทุน ใช้เวลาที่ลดลงไปสร้างค่างานเพิ่ม จนสามารถเพิ่มค่าตอบแทน ทำให้การมีคนมากเป็นกำลังไม่ใช่ภาระ และทุกคนต้องช่วยกันลดภาระไม่สร้างภาระเพิ่ม

 

การ lean งานคือเป้าหมายสำคัญในการปรับองค์กร และทุกคนต้องช่วยกันทำให้สามารถเพิ่มค่างานจึงมีค่าตอบแทนเพิ่ม หากทำไม่ได้ หากทำตนเป็นภาระจึงถูก lean ออก

 

การ lean ออกที่ถูกต้องต้องเริ่มที่ฝ่ายบริหารว่าสามารถบริหารให้มีค่าเพิ่มหรือเป็นภาระค่าใช้จ่าย การสร้างงานที่มีแต่เพิ่มค่าใช้จ่ายมีผลการดำเนินงานไม่คุ้มค่าคือจุดแรกของการ lean คนเพราะมีผลมากต่อการเพิ่มลดภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการกำกับงาน

 

ที่สำคัญต้องลดกิจกรรมการทำเอาหน้าตา แต่ต้องทำให้เกิดค่าเกิดผลที่มีค่าจริง ทำสิ่งที่เกิดมูลค่าคุ้มค่าจึงสามารถเรียกร้องการเพิ่มค่าตอบแทน และหากลดคนก็ต้องนำภาระงานมาทำแทนมิฉะนั้นงานก็ไม่เดินเพราะไม่มีใครทำงาน

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 มีนาคม 2559 08:21 แก้ไข: 10 มีนาคม 2559 08:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.77.252
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ