นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 650
ความเห็น: 0

ก่อน lean คน ต้อง lean วิธีทำงาน 1

Lean ไม่ใช่ทำด้วยการตัดกำลังคนเพราะคนคือกำลังสำคัญในการทำให้เกิดงาน สร้างค่างาน การตัดคนจึงเหมือนตัดแขนขา อวัยวะ ให้พิการ จนไม่สามารถทำงานได้ สุดท้ายก็เสียชีวิต 

 

Lean เป็นการกระชับการทำงานด้วยการลดขั้นตอน กระบวนการทำน ตัดขั้นตอนที่ไม่จำเป็น เป็นภาระ ไม่เกิดค่าออกไป รวมถึงการนำเทคโนโลยีข้อมูลมาใช้ให้สามารถทำงานได้เร็วขึ้น เพื่อเพิ่มผลิตภาพ เพิ่มค่าตอบแทน

 

Lean ไม่ใช่ทำด้วยการตัดกำลังคนเพราะคนคือกำลังสำคัญในการทำให้เกิดงาน สร้างค่างาน การตัดคนจึงเหมือนตัดแขนขา อวัยวะ ให้พิการ จนไม่สามารถทำงานได้ สุดท้ายก็เสียชีวิต อย่างการขาดกำลังทหารก็ยากจะสู้รบได้ และหากอยากรบชนะต้องปรับยุทธวิธี

 

การ lean  คนลดคนไม่ถูกที่เป็นการนำไปสู่ความพ่ายแพ้ สูญค่า เพราะไม่มีคนก็ไม่มีงาน

 

ดังนั้นก่อน lean คนต้อง lean  ระบบวิธีการทำงานก่อน จึง lean  คนที่เป็นภาระไม่มีประสิทธิภาพ

 

การบริการของธนาคารเป็นตัวอย่างการ lean ที่ดีที่ใช้ข้อมูลลูกค้าและเทคโนโลยีมาเพื่มประสิทธิภาพการบริการ

 

การเบิกการฝากเงินก็นำข้อมูลที่มาใช้แทนการให้กรอกรายละเอียดที่อาจกรอกผิดกรอกถูก ลายมือไม่ชัดเจน แล้วยังต้องนำข้อมูลไปลงในระบบ ทำให้ใช้เวลาในการให้บริการลดลง ความผิดพลาดมีน้อยลง ไม่เสียเวลาลงข้อมูล

 

การบริการด้วยตนเองทั้งตู้เอทีเอ็ม ตู้ฝากเงิน ตู้ตีข้อมูลบัญชี รวมทั้งการบริการสาขาย่อยที่ให้บริการตามเวลากิจกรรมของลูกค้า

 

การจัดระบบให้ lean ต้องมุ่งเป้าที่ประสิทธิผลประสิทธิภาพงาน

 

เช่นบริการการเงินการเดินทางก็ลดการเขียนรายงานการเดินทาง ก็ใช้หลักฐานการเดินทางเช่น หลักฐานการซื้อตั๋ว ใบเสร็จโรงแรม อะไรที่เหมาจ่ายเช่นค่ารถรับส่งแท็กซี่ก็ให้เบิกตามอัตราเหมาจ่าย แล้วรวบรวมส่งเป็นหลักฐาน

 

การซื้อของใช้ให้ตรวจสอบตามราคาตลาดและเน้นที่คุณภาพมากกว่าราคาถูกแต่ใช้งานไม่ได้ เน้นให้ได้ของมีคุณภาพการใช้งานมากกว่าขั้นตอนวิธีการ เน้นผลประโยชน์ ค่า ความรวดเร็วในการทำงานสร้างค่า เพราะการทำงานได้เร็วคือการสร้างค่าการทำงาน อย่างการซ่อมเครื่องมืออุปกรณ์ต้องทำให้เร็วที่สุด ให้เหมือนภาคธุรกิจไม่ใช่ต้องรอสืบราคา ต้องรออนุมัติ ต้องใช้เวลาเป็นสัปดาห์ หากใช้เวลาทำให้เสร็จอย่างรวดเร็วก็ทำงานสร้างค่าได้เพิ่มขึ้น ที่สำคัญผู้ที่ดูแลรับผิดชอบต้องมีความรู้มากพอในการประเมินราคาค่าซ่อม

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 มีนาคม 2559 08:47 แก้ไข: 09 มีนาคม 2559 08:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 เปตอง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.244.18
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ