นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 576
ความเห็น: 0

การใช้เวลาสมาธิสู่ความสำเร็จ

หากต้องการความสำเร็จต้องจดจ่อให้เวลาจริง ๆ ทุ่มเทจริง แบบที่เรียกว่าทำทุกอย่างทั้งกายใจ สติปัญญา เงินทอง ทรัพย์สินที่เห็นว่า ความสำเร็จสำคัญกว่าอย่างอื่น

 

 

การทำทุกอย่างให้สำเร็จต้องใช้เวลา ซึ่งการให้เวลาอย่างเดียวไม่พอต้องใส่สมาธิ สติปัญญา ทุกอย่างทั้งกายใจ ทรัพย์สินเงินทอง ที่เรียกว่าต้องทุ่มเทสุดตัว

 

คนจำนวนมากไม่ประสบความสำเร็จเพราะให้แต่เวลา จัดเวลาให้ แต่จิตใจไม่จดจ่อกับหน้าที่ที่ทำ จึงไม่เรียกว่าให้เวลา จึงไม่ประสบความสำเร็จ

 

รวมทั้งไม่ให้ความพร้อมทั้งกายใจ เงินทอง เห็นอย่างอื่นสำคัญกว่า เช่นเห็นการเที่ยวเตร่ ดูหนัง ฟังเพลง กินของแพง มากกว่าการจัดหาตำราเรียน

 

การเข้าชั้นเรียนแต่ไม่ตั้งใจเรียน สมาธิสติปัญญาไม่อยู่กับการเรียน จึงเรียนไม่ได้ผล

 

มาทำงานเช้า ให้เวลางานเต็มที่ แต่ใช้เวลาพูดคุย เล่นไลน์ เฟสบุ๊ค มากกว่าการทำงาน จึงไม่ได้งาน

 

แบบนี้เรียกว่าให้เวลา แต่ไม่มีสมาธิ ไม่ทุ่มเท จริง

 

ถึงแม้จัดทำตารางบัญชีการใช้เวลา ก็เป็นบัญชีหลอก เป็นแค่ให้เวลาแต่ไม่เกิดค่าตามความเป็นจริง

 

ดังนั้น หากต้องการความสำเร็จต้องจดจ่อให้เวลาจริง ๆ ทุ่มเทจริง แบบที่เรียกว่าทำทุกอย่างทั้งกายใจ สติปัญญา เงินทอง ทรัพย์สินที่เห็นว่า ความสำเร็จสำคัญกว่าอย่างอื่น

 

แสดงว่า การสร้างความสำเร็จเป็นการลงทุนของชีวิต เพื่อให้มีความสามารถเป็นทุนทำความสำเร็จ ทรัพย์สินเงินทอง ความมั่นคงทุกอย่างในชีวิต

 

การลงทุนแต่ไม่ทำจริง จึงล้มเหลวในชีวิต ที่ใช้เวลาแล้วไม่มีความสามารถ ที่ไม่ใช่แค่ขาดทุน แต่ล้มละลายที่ใช้ความความสามารถมาสร้างค่าไม่ได้

 

การจัดเวลาสร้างความสำเร็จ จึงหมายถึงการทุ่มเทอย่างเต็มที่ เต็มความสามารถ ซึ่งแต่ละคนก็มีความสามารถการใช้เวลาสู่ความสำเร็จต่างกันที่แต่ละคนต้องศึกษาเรียนรู้จากตัวเอง เช่น การเรียนให้รู้เรื่องแต่ละเรื่อง แต่ละด้านต้องใช้เวลาเท่าไร ที่ทำให้สามารถควบคุมตน สมาธิให้สำเร็จสู่เป้าหมายได้

 

ที่สำคัญต้องจัดระบบการเรียนรู้ การทำของตนเอง และทำจริง ๆ เช่น การเรียนวิชาที่ยากต้องเตรียมตัวค้นคว้า อ่านหนังสือตำรามาก่อน ส่วนไหนไม่เข้าใจจะได้สอบถามผู้รู้ ผู้สอนได้ ไม่ปล่อยให้ผ่านไป

 

การจัดเวลาเพื่อการเรียน การทำงาน เพื่อพัฒนาตน ต้องเรียนรู้ความสามารถตัวเองให้ได้ว่า การทำแต่ละอย่าง แต่ละชิ้นงาน ต้องการเวลาเท่าไร จะได้ใช้เวลาให้ถูกต้อง และไม่เกินไปจนเกินความสามารถของร่างกาย หมายถึงต้องมีการพักผ่อน ปรับตนปรับสมาธิด้วย

 

การจัดเวลาสู่ความสำเร็จ ยังต้องมีการจัดลำดับความสำคัญ ตามสิ่งที่ต้องการ เช่นเดียวกับช่วงสอบต้องให้เวลากับการดูหนังสือเป็นหลัก

 

ดังนั้น ช่วงการเป็นนักเรียน นักศึกษา ต้องจัดเวลาให้การกับการศึกษาเป็นหลัก

 

ช่วงเริ่มทำงาน ต้องให้เวลากับการเรียนรู้หน้าที่ระบบงาน เป็นหลัก

 

ช่วงต้นการทำงานต้องให้เวลากับการพัฒนางาน สร้างผลงานให้ก้าวหน้าเป็นหลัก

 

ช่วงทำงานที่มีความรู้ประสบการณ์แล้ว ต้องสร้างค่าของงานช่วยพัฒนาระบบงาน คนรุ่นใหม่เป็นหลักให้เหมาะสมกับเป็นผู้อาวุโสเพื่อให้งานองค์กรเจริญก้าวหน้าต่อเนื่องไปได้

 

ช่วงมีลูกต้องให้เวลากับการเลี้ยงดูลูกเป็นหลัก

 

และต้องให้สมดุลกับทุกหน้าที่และชีวิต

 

การจัดเวลาสู่ความสำเร็จที่ดี ต้องรู้จักตัวเอง ความสามารถ จังหวะเวลาของช่วงชีวิต วาต้องใช้เวลาสมาธิกับอะไร

 

และการให้เวลา หมายถึงการใช้สมาธิ สติปัญญากับสิ่งนั้นจริง ๆ จึงเกิดค่าเกิดผลจริง ที่เป็นปัญหาเพราะให้เวลาไม่จริง จึงไม่ได้ผลจริง และขาดการรู้จักความสามารถของตนจึงไม่รู้ต้องใช้เวลาเท่าไร แก้ได้ด้วยการศึกษาเรียนรู้จักตนเอง

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กุมภาพันธ์ 2559 08:52 แก้ไข: 28 กุมภาพันธ์ 2559 08:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.130.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ