นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 707
ความเห็น: 0

ค่าของเวลา

คนที่มีความก้าวหน้า ความสำเร็จต่างกัน เพราะใช้เวลาให้เกิดค่าไม่เป็น ไม่ให้ค่าความสำคัญของเวลา ปล่อยเวลาให้ผ่านไปโดยไม่เกิดประโยชน์

 

 

เวลามีค่าตามการใช้ ใช้เร็ว ใช้ได้มาก ใช้ก่อน ใช้ทัน และใช้ให้คุ้มค่า

 

การใช้เวลาได้เร็วกว่าย่อมได้ค่ามากกว่า การใช้เวลาให้ได้เร็ว ต้องทำเองได้ ทำไม่ผิด และช่วยกันทำ และการทำได้เร็วเท่าไรก็มีค่าเพิ่มได้เท่านั้น

การทำผิด ๆ ถูก ๆ ก็เสียเวลาแก้ การทำเองไม่ได้ก็ต้องรอคนอื่น และช่วยกันทำไม่ได้ ก็ปล่อยเวลาผ่านไปโดยไม่เกิดประโยชน์ ใครที่ทำให้เรื่องช้า มีขั้นตอนที่มากที่ไม่เกิดค่าก็เป็นการลดค่าของเวลา

 

 

การทำได้มากในเวลาเท่ากัน เป็นการเพิ่มค่าของเวลา การเพิ่มค่าการทำได้มากเกิดจากความรู้ความชำนาญ การจัดระบบ การใช้เทคโนโลยีช่วย

 

 

การทำก่อนหมายถึงการเตรียมตัวให้พร้อม ให้สามารถทำได้ล่วงหน้า ไม่ต้องรอเวลา เพราะใคร ๆก็อยากได้ของดี ของเร็ว ได้ก่อน

การทำได้ก่อนที่เป็นการเพิ่มค่าที่สำคัญ คือการเรียนรู้ หาความรู้ก่อน ที่ทำให้สามารถพัฒนาได้เร็วขึ้น ได้มากขึ้น ได้ลึกซึ้งขึ้น และทำให้มีความสามารถดีกว่า ได้เร็วกว่าด้วย

 

 

การทำให้ทันเวลาเป็นการทำให้ไม่เสียเวลา ไม่ทำให้งานทั้งระบบเกิดความล่าช้า การทำไม่ทันทำให้งานเสียเวลาที่ต้องรอแทนการทำขั้นต่อไป หรือใช้เวลากับงานอื่นได้

 

 

การใช้เวลาได้เร็ว ได้มาก ทำก่อน ทำทัน แล้วอาจได้ค่าไม่มากหากไม่มีการคิดความคุ้มค่าของการใช้เวลา เลือกหาวิธีที่ทำให้คุ้มค่ากว่า ที่ต้องรู้จักการบริหารค่าความสามารถคน การใช้เทคโนโลยี และเลือกใช้วิธีกระบวนการที่เกิดค่าให้ค่ามากกว่า ต้นทุนต่ำกว่า

 

 

การรู้จักการใช้ค่าของเวลา ต้องรู้จักการบริหารความสามารถของคน บริหารค่าของเทคโนโลยี บริหารต้นทุน และบริหารโอกาส

 

คนที่มีความก้าวหน้า ความสำเร็จต่างกัน เพราะใช้เวลาให้เกิดค่าไม่เป็น ไม่ให้ค่าความสำคัญของเวลา ปล่อยเวลาให้ผ่านไปโดยไม่เกิดประโยชน์ เพราะไม่รู้จักและเห็นค่าของเวลา หลายคนยังใช้เวลาสร้างปัญหา เป็นภาระ เป็นทุกข์ ขณะที่คนอื่นใช้ให้เกิดค่าเกิดประโยชน์

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 กุมภาพันธ์ 2559 13:40 แก้ไข: 22 กุมภาพันธ์ 2559 13:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.51.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ