นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 756
ความเห็น: 0

ชีวิตตามหลักพุทธ

หลักศาสนาพุทธจะทำให้ได้ดีต้องเป็นกรรมที่บริสุทธิ์ ไม่เจือปนด้วยมิจฉาทิฐิ ไม่คิดไม่ดี ไม่ทำไม่ดี และไม่ง่ายที่จะทำให้เกิดผลดี

 

 

ตามหลักศาสนาพุทธ ทุกอย่างเกิดจากการกระทำ ที่เรียกว่า กรรม ใครทำกรรมใดก็ได้ผลตามนั้น

 

คนที่เรียนไม่ดีเพราะไม่ตั้งใจศึกษาเล่าเรียนจริง ยิ่งเบื่อเรียน โทษโน่นนี่ แม้แต่โทษตัวเองว่าไม่เก่ง แทนที่จะเร่งเรียน ใส่ใจเรียนให้มากขึ้นกลับคิดท้อแท้ทำให้เป็นปัญหาต่อการเรียน

การเรียนเป็นผลที่ต่อเนื่อง หากไม่รู้ไม่เข้าใจขั้นต้น ก็ยิ่งเป็นปัญหาขั้นต่อ ๆ ไป

 

บางคนอาจบอกว่า ทำไม่บางคนเกิดมาดี สติปัญญาดี เรียนเก่ง จำเก่ง เก่งโน่นนี่ นั่นก็เป็นผลของกรรม ที่เรียกว่าพันธุกรรม ที่มีต่างกัน ถึงแม้พ่อแม่เดียวกันก็ต่างเวลา ต่างอายุ จึงมีผลต่างกัน

 

หลายคนคิดว่าทำดีแต่ไม่ได้ดีสักที เป็นเพราะที่บอกว่าทำดีนั้นคิดไปเอง หากไปตรวจสอบจริงน่าจะมีข้อบกพร่องทั้งความคิด การกระทำ ที่ทำให้มีผลเช่นนั้น

 

แค่ไม่ตั้งใจเรียนผลการเรียนก็ไม่ดี อย่าว่าแต่หนีเรียน

 

หลายคนมาทำงานเช้า แต่ไปดูว่ารายละเอียดว่าได้ทำงานจริง ๆ หรือไม่ เวลาทำงานมีจิตเป็นกุศล หรือโทษคนโน้นคนนี้  สิ่งนั้นสิ่งนี้ แทนการทำหน้าที่ให้ดี แม้เกิดอะไรผิดพลาดก็ตั้งใจทำให้ถูกให้ดี หาทางปรับแก้ที่แก้ได้จริง ๆ ไม่ถือทิฐิของตน

 

หลายคนแก้ไขงานทำงาน แต่ยิ่งแก้ยิ่งมีปัญหา เพราะใช้วิธีไม่ถูก เอาความคิดของตนเป็นใหญ่

 

หลักศาสนาพุทธจะทำให้ได้ดีต้องเป็นกรรมที่บริสุทธิ์ ไม่เจือปนด้วยมิจฉาทิฐิ ไม่คิดไม่ดี ไม่ทำไม่ดี และไม่ง่ายที่จะทำให้เกิดผลดีทั้งหมด ลองตรวจสอบดูทุกคนมีสิ่งที่ยึด ที่ละเลย จากกรรมดีด้วยกันทั้งนั้น

 

 

ในโอกาสใกล้วันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ 2559 ขอให้ทุกคนรักตนเองด้วยการคิดดี ทำดี ไม่ทำสิ่งที่ทำร้ายเกิดผลเสียต่อตนเอง คือการทำกรรมดี ย่อมเกิดกรรมดีผลดีต่อตนเอง  

 

 

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 12 Febuary 2016 09:28 Modified: 12 Febuary 2016 09:28 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.244.18
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ