นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 861
ความเห็น: 0

หมั่นประเมินค่าตน

การประเมินค่างานอย่าคิดแค่จากตนเอง แต่ให้คิดว่าหากไปจ้างใครทำงานดังกล่าวเราจ่ายเงินไปคุ้มกับผลงานที่ได้หรือไม่

 

 

ทุกวันเวลา การกระทำมีค่าเสมอ อยากรู้ต้องประเมินค่าดู

 

การเรียน เป็นการลงทุนเพื่อให้สามารถสร้างค่าในอนาคตที่ต้องลงทุนทั้งเวลาและเงินทองค่าใช้จ่าย บางคนใช้ค่าใช้จ่ายสูงมาก ที่เรียนโรงเรียนดี ๆ โรงเรียนนานาชาติ หรือมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ ซึ่งค่าใช้จ่ายไม่ใช่แค่ของตนเอง ยังรวมถึงค่าใช้จ่ายที่รัฐบาลออกให้ที่เป็นโรงเรียน มหาวิทยาลัยของรัฐ

 

ดังนั้น คนที่เป็นนักเรียนนักศึกษาจึงต้องประเมินว่า การเรียนแต่ละวัน แต่ละภาคการศึกษา แต่ละปี ได้ผลมีความรู้ความสามารถพร้อมทำงานให้เกิดค่าตอบแทนคุ้มกับการลงทุนหรือไม่

 

ที่แน่ ๆ การหนี การไม่ตั้งใจเรียน การไม่พัฒนาความสามารถ เช่นลอกงานเพื่อน ให้เพื่อนทำกอจกรรมการเรียนให้โดยไม่หาความรู้เป็นการขาดทุนที่ลงทุนสูญเปล่าทั้งเงินและเวลาที่เรียกคืนไม่ได้ จงประเมินค่าและใช้เวลา โรงเรียน มหาวิทยาลัยให้เกิดค่าแก่ตนเอง

 

 

ในการทำงานก็ต้องประเมินว่างานที่ทำกับค่าตอบแทนที่ได้คุ้มกันหรือไม่

 

การประเมินค่างานอย่าคิดแค่จากตนเอง แต่ให้คิดว่าหากไปจ้างใครทำงานดังกล่าวเราจ่ายเงินไปคุ้มกับผลงานที่ได้หรือไม่

 

นอกจากประเมินค่าการทำงานในแต่ละวันแล้ว ต้องประเมินค่าเพิ่มทั้งการเพิ่มเงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง เพิ่มความรู้ความสามารถ เพิ่มตำแหน่ง เพื่อมีความก้าวหน้าด้วย

 

การประเมินค่าตน จะช่วยให้รู้ว่าเวลาที่ผ่านไป การเรียน การเรียนมีค่ามากน้อยเพียงใด และต้องหมั่นเพิ่มค่าตนตลอดเวลา หากอยากก้าวหน้ามีค่าตอบแทนเพิ่ม มีอนาคตที่ดีและดีกว่า

 

ที่สำคัญเมื่อมีความรู้ความสามารถต้องนำมาใช้งานให้มีมูลค่าเพิ่ม เพราะไม่นำมาทำงานใช้งานก็ไม่มีค่า และต้องปรับต้องทำให้ทันสมัย การทำแบบเดิม ๆ ค่าก็ลดลงเพราะไม่มีใครใช้

 

ต้องการค่าเพิ่มด้วยการเรียนรู้พัฒนาความสามารถ ต้องเพิ่มค่างาน ทำงานให้ทันสมัย รวดเร็ว ถูกต้อง ถูกใจ ให้มีคนอยากใช้จึงได้ค่า

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 กุมภาพันธ์ 2559 08:32 แก้ไข: 10 กุมภาพันธ์ 2559 08:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 little aun, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.244.18
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ