นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1020
ความเห็น: 0

ดอกเบี้ยติดลบ

คนไทยค่อนข้างความรู้ทักษะการจัดการการเงิน ไม่เข้าใจวงจรเศรษฐกิจ

 

 

ด้วยเศรษฐกิจที่ไม่ดี ทำให้ธนาคารกลางประเทศญี่ปุ่นประกาศอัตราดอกเบี้ยกลางในอัตราติดลบ 0.1 %

 

การประกาศอัตราดอกเบี้ยติดลบ หมายความว่า คนเอาเงินไปฝากธนาคารนอกจากไม่ได้รับดอกเบี้ย ยังต้องจ่ายเป็นดอกเบี้ยค่าฝากเงินแทน ทั้งนี้เพื่อให้คนมีเงินนำเงินไปลงทุนทำธุรกิจแทนนำมาฝากได้ดอกเบี้ย

 

ความจริงการนำเงินไปฝากธนาคาร หรือหน่วยงานใด ๆ เช่น สหกรณ์ออมทรัพย์ ก็เป็นให้ธนาคารและสหกรณ์นำเงินไปหมุนเวียนให้กู้ยืมไปลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ  อย่าง

สหกรณ์ก็ให้สมาชิดกู้ยืมไปซื้อบ้าน รถยนต์ สิ่งของ หรือใช้จ่ายตามกติกาของสหกรณ์ ที่ทำให้สหกรณ์มีรายได้มาจ่ายผลตอบแทนแก่สมาชิกในรูปเงินปันผลประจำปี และดอกเบี้ยเงินฝาก รวมทั้งจัดกิจกรรมให้สมาชิก หรือการกุศล

 

ธนาคารก็เช่นกัน ก็ต้องนำเงินฝากไปทำธุรกรรมทางการเงิน การให้กู้ไปทำธุรกิจต่าง ๆ ที่ธนาคารเห็นว่าสามารถส่งเงินคืนได้ตามสัญญา และนำผลกำไรมาจ่ายดอกเบี้ยแก่คนฝากเงิน หรือไปตั้งบริษัทจัดการกองทุนไปซื้อหุ้น ตั้งบริษัทประกัน การรับแลกเงิน เป็นต้น

 

การประกาศอัตราดอกเบี้ยของธนคารกลาง หรือธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นมาตรการหนึ่งในการควบคุมขับเคลื่อนกระแสการลงทุน การใช้จ่ายให้มีการหมุนเงินทางการเงิน

 

อย่างกรณีการประกาศอัตราดอกเบี้ยติดลบ บางคนอาจนำมาซื้อทรัพย์สินแทนการฝากเงิน เช่น ซื้อทอง ซื้อที่ดิน ซื้อบ้าน คอนโด หรือลงทุนอื่น รวมทั้งใช้จ่ายในสิ่งที่อยากได้ แทนการฝากเงินกับธนาคารแล้วยังจ่ายค่าฝากเงิน

 

แต่คนที่ไม่ทราบจะทำอะไรก็ฝากไว้กับธนาคารต่อไป เพื่อความปลอดภัย คงไม่มีใครเสี่ยงเบิกเงินมาเก็บไว้ที่บ้าน

 

 

การจัดการทางการเงินก็เป็นสิ่งที่ทุกคนควรมีความรู้ความเข้าใจไว้บ้าง นี่หากเกิดมีการประกาศอัตราดอกเบี้ยติดลบในประเทศไทย คงวุ่นวายเพราะคนจำนวนหนึ่งอาจไปถอนเงินมาเก็บไว้

เพราะคนไทยค่อนข้างความรู้ทักษะการจัดการการเงิน ไม่เข้าใจวงจรเศรษฐกิจ เวลาขายของดีมีกำไรควรต้องมีการออมเพื่อไว้ใช้จ่ายในเวลาที่เศรษฐกิจไม่ดี หรือนำเงินไปลงทุนทำธุรกิจในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อลดความเสี่ยง

แม้แต่การทำการเกษตรที่ต้องมีการเพาะปลูกพืชหลาย ๆ ชนิด การปลูกพืชเลี้ยงสัตว์เพื่อการดำรงชีวิตที่ใช้รับประทานในชีวิตประจำวัน และส่วนที่ทำธุรกิจ

 

การขาดทักษะการจัดการการเงิน จึงทำให้เกิดปัญหาเมื่อเกิดสภาวะเศรษฐกิจไม่ดี อย่างเช่นปัจจุบันที่แม้แต่น้ำมันยังมีปัญหากับเศรษฐกิจหลาย ๆ ประเทศ     

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กุมภาพันธ์ 2559 11:03 แก้ไข: 02 กุมภาพันธ์ 2559 11:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.143.40
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ