นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 611
ความเห็น: 0

ความสำเร็จ

คนที่ประสบความสำเร็จล้วนมีการทำให้คนอื่นได้ประโยชน์ ไม่ใช่แค่ตนเอง เพราะการทำสิ่งที่คนอื่นนำไปใช้ค่าจึงเป็นคนมีค่า

 

 

ความสำเร็จใคร ๆ ก็อยากมีอยากได้ ยากเป็น

 

แต่หลายคนไม่ประสบความสำเร็จที่เป็นจริง เพราะแค่คิด แต่ไม่ลงมือทำจริง ไม่พยายามจริง ไม่เติมความรู้ ไม่ดูให้เห็น และไม่ทำให้เป็น

 

 

เชื่อว่าทุกคนมีความคิดอยากประสบความสำเร็จแน่นอน แต่มักแค่อยากแต่ไม่ให้ความสำคัญจริง จึงมักติดข้ออ้างต่าง ๆ นา ๆ เช่น ไม่มีเวลา ไม่พร้อม แล้วค่อยทำ ตอนนี้เหนื่อย ขอพักก่อน สุดท้ายไม่เกิดการกระทำใด ๆ ทั้งสิ้น

 

การให้ความสำคัญจริงต้อง ลงมือทำทันทีที่มีโอกาสเช่นเดียวกับสิ่งจำเป็นในชีวิต ที่ต้องกินข้าว ต้องอาบน้ำ ต้องรับลูก ต้องรับแฟน ที่ไม่ว่าจะติดอะไรก็ต้องทำ

 

แต่การลงมือทำที่ไม่พยายามจริง ก็ติดข้ออ้างเช่นกัน ที่โทษโน่นนี่ สิ่งแวดล้อม รวมถึงตัวเอง ไม่เก่ง เครียด

 

คนที่ประสบความสำเร็จที่มีแต่ความมุ่งมั่นพยายามจะไม่มีอาการท้อเหล่านี้ แต่มีแต่ความคาดหวังผล รอคอย ตื่นเต้น อยากเห็นผลจึงรีบทำมีแต่ความสนุกแทน ที่เรียกว่า พยายามตั้งใจจริง ไม่ยอมให้พลาดโอกาสที่มีที่มา

 

หลายคนอยากประสบความสำเร็จ ก็แค่คิดทำ พอติดขัดก็คิดว่าตนเองไม่เก่ง ไม่มีความสามารถ แต่ความเป็นจริง ทุกคนล้วนมีความสามารถ เพียงแต่ขาดกระบวนการเรียนรู้ คือ อยากรู้อะไรก็ต้องหา ไม่มัวกลัวความยาก

 

อย่างลงทะเบียนเรียนวิชาที่คิดว่ายาก แทนที่จะลงมืออ่านตำรา หาความรู้ล่วงหน้า กลับรอเข้าชั้นเรียนด้วยความกลัว บางคนถึงกลับหนีเรียน ที่ไม่ใช่วิธีการแก้ความยาก ที่ต้องลงมือหาความรู้ หาผู้รู้ สอบถามสิ่งที่ไม่เข้าใจ

 

อีกอย่างที่ขาดนอกจากการเรียนไม่เป็น ยังดูไม่เป็น อย่างการไปดูงาน ก็ไปแค่ดูจริง ๆ ไม่ตั้งเป้าหมายว่าจะได้เห็นอะไรที่เป็นประโยชน์ที่ผู้สอน สถาบันการศึกษาอุตส่าห์พาไปดู ทางผู้จัดให้ดูงานก็เตรียมตัวอย่างดี แต่คนมาศึกษาดูงานกลับไม่เตรียมตัวอะไรเลย คือเห็นเท่าที่ตาเห็น แต่ไม่เห็นสิ่งที่เป็นประโยชน์แก่ตัวเอง ต่อการเรียนและการนำไปใช้ประโยชน์ ที่สื่อว่าไม่ตั้งใจจริงจึงไม่ได้จริง

 

 

คนจำนวนมากที่ไม่ประสบความสำเร็จ ทำให้คนยอมรับ สร้างค่าสร้างประโยชน์จริง เพราะทำในสิ่งแค่เกิดประโยชน์แก่ตนเอง ไม่สร้างค่าประโยชน์ให้คนอื่น จึงขาดการสร้างค่า

 

หากดูคนที่ประสบความสำเร็จล้วนมีการทำให้คนอื่นได้ประโยชน์ ไม่ใช่แค่ตนเอง เพราะการทำสิ่งที่คนอื่นนำไปใช้ค่าจึงเป็นคนมีค่า ได้รับการยอมรับ แต่คนที่มองแต่ประโยชน์ตนเองอาจได้รับการยกย่องแต่ไม่สามารถสร้างค่าได้ เพราะคนอื่นใช้งานไม่ได้หรือไม่มีโอกาสใช้งาน คนที่สร้างความสามารถเฉพาะตนก็สำเร็จเฉพาะตนแต่ไม่มีค่าแก่คนอื่นจึงไม่ได้ค่าจากคนอื่น

 

คนที่ประสบความสำเร็จอย่างมีค่า ต้องสร้างค่าให้คนอื่น จึงทำให้คนอื่นให้ค่ากลับเป็นค่าแก่คนทำ

 

 

สิ่งสำคัญของการประสบความสำเร็จ ต้องเริ่มจากการให้ความสำคัญจริง ที่ทำให้เกิดการลงมือทำจริง พยายามจริง เติมด้วยความสามารถในการเรียนรู้ และเปิดกว้างในการสร้างค่าด้วยการให้คนอื่นนำไปใช้ประโยชน์ เรียกว่า รู้ค่าของความรู้ไม่ใช่กลัวว่าคนอื่นจะได้ประโยชน์จากความรู้ ซึ่งเป็นการทำให้ไร้ค่าจริงในที่สุดที่ไม่มีใครได้ใช้ แม้แต่ตนเอง จึงไม่มีความสำเร็จ      

 

 

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 31 January 2016 16:09 Modified: 31 January 2016 16:09 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 ทดแทน, Ico24 บิวตี้, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.130.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ