นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 733
ความเห็น: 0

ทำจริง สำเร็จจริง

ความสำเร็จเกิดได้ไม่ใช่ คิด ฝัน การรอ จะสำเร็จจริงคือการทำจริงของตนเอง

 

 

ความสำเร็จ ใคร ๆ ก็อยากได้ อยากมี

 

แต่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า ความสำเร็จคืออะไร ทำอย่างไรจึงจะสำเร็จ ที่แน่ ๆ ความสำเร็จเกิดได้ไม่ใช่ คิด ฝัน การรอ จะสำเร็จจริงคือการทำจริงของตนเองไม่ต้องรอใคร แม้แต่ตัวเองที่ต้องวิ่งเข้าหาวิ่งเข้าใจ

 

คนต้องการประสบความสำเร็จ ต้อง

 

1. มุ่งมั่นและตั้งใจจริง ต้องรู้ต้องการความสำเร็จอะไรจริง ๆ และไม่ย่อท้อที่จะทำให้สำเร็จ ไม่ต้องรอว่าง รอเดี๋ยว ไม่มีคำว่ายาก คำว่าไม่พร้อม ต้องไม่ติดข้ออ้าง สิ่งเหล่านี้คือตัวทำให้ไม่สำเร็จ

ลองทบทวนดูก็ได้ สิ่งที่คิดอยากทำ อยากได้ หล่นหายไปเพราะอาการเหล่านี้

 

2. เรียนรู้ตลอดเวลา การทำให้สำเร็จต้องเรียนรู้ตลอดเวลา ไม่ยอมให้เสียเวลา ทั้งการเรียนจากสื่อต่าง ๆ จากผู้รู้ ที่สำคัญคือเรียนจากการทำของตนเองด้วยการหมั่นทบทวนการกระทำของตนว่ามีบทเรียนอะไรที่ทำแล้วดีขึ้นและนำสู่เป้าหมายได้ ด้วยการปรับปรุงตลอดเวลา

 

3. ใช้ทุกโอกาสให้มีค่า ไม่ว่าจะทำอะไร ถ้ามีโอกาสนำไปสู่ความสำเร็จต้องรีบไขว่คว้า เพราะโอกาสมักผ่านไปแล้วไม่กลับมา หรือทำให้ช้าไป ลดความกระตือรือร้นลงไป หรือเสียโอกาสไป คนที่ต้องการความสำเร็จจึงต้องมีความมุ่งมั่นอยู่ในใจตลอดเวลาเพื่อสามารถไขว่คว้าใช้โอกาสได้ทัน

 

4. ทำทันที ไม่รีรอ คนที่ต้องการความสำเร็จจะทำอะไรที่นำไปสู่ความสำเร็จต้องลงมือทำทันที การรอเดี๋ยว รอโน่นนี่ เป็นการลดโอกาสของความสำเร็จ

สิ่งที่ต้องเข้าใจการทำทันที ต้องไม่ละทิ้งหน้าที่ตน แต่หมายถึงทำทันทีที่มีโอกาส มีเวลาทำได้ มิฉะนั้นจะเป็นคนสำเร็จที่ไม่มีค่าที่ละทิ้งหน้าที่ตน

 

5. เลือกทางที่ดีกว่าดีที่สุดเสมอ การทำให้สู่ความสำเร็จจะไม่ยึดวิธีการ ติดวิชาการ แต่จะยึดมั่น มุ่งมั่นกับผลได้ ดังนั้น เมื่อสิ่งที่ดีกว่าก็ปรับเปลี่ยนได้ไม่ต้องรอ ไม่ติดว่าผิดวิธีการ แต่ต้องไม่ผิดจรรยาบรรณ ไม่ลักขโมยใคร อย่าลืมว่าความสำเร็จที่ดีต้องเป็นคนดี มีเกียรติ จึงมีค่าน่ายกย่อง

 

ทั้งหมดเป็นการแสดงความมุ่งมั่นทั้งสิ้น ทั้งความตั้งใจ มุ่งหมาย เป้าหมาย และการกระทำ ที่ต้องทำจริงจึงสำเร็จจริง

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 มกราคม 2559 09:52 แก้ไข: 26 มกราคม 2559 09:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.51.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ