นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 851
ความเห็น: 0

ครูกราบขอโทษนักเรียน : กรณีที่ทุกคนต้องเรียน

เพื่อแสดงว่าคนไทยเป็นคนเจริญ รู้รักษากฎ กติกา มารยาท และรู้กาละเทศะ

 

 

ช่วงนี้มีข่าวที่ครูต้องกราบขอโทษนักเรียนที่พูดหน้าเสาธงนานเกินเวลา ที่ครูยอมรับว่าพูดเกินเวลาและกล่าวขอโทษ แต่นักเรียนที่ทักให้ครูต้องกราบขอโทษ

 

เรื่องนี้มีบทเรียนที่ทุกคนต้องระมัดระวัง

 

ครู ผู้ใหญ่ ผู้บริหารที่มักใช้เวลาพูดเกินเวลา ที่ไปกระทบกำหนดการของคนอื่น ที่ทั้งเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีในการรักษาเวลา

และอาจสร้างปัญหา เช่นการสอนเกินเวลาที่ทำให้เกิดปัญหากับคาบเรียนต่อไป หรือนำมาซึ่งการทำให้เกิดอุบัติเหตุจากการต้องเร่งรีบ

ดังนั้นทุกคนพึ่งต้องรักษาเวลาและรักษากติกามารยาท เพื่อการเป็นคนที่เจริญ ไม่ใช้อำนาจเหนือ ไม่สนใจให้ความสำคัญกับการรักษาเวลา ที่สำคัญคือการเป็นแบบที่ไม่ดี

 

ส่วนการให้ครูต้องกราบขอโทษ ก็อาจต้องดูความพอดีเรื่องกาลเทศะและพึงระวัง หากนักเรียนคนนี้ไปเรียนที่ไหน ดูเหมือนดีในด้านการต้องรักษาเวลา ใครทำผิดก็ต้องขอโทษ

แต่การต้องให้ครูกราบขอโทษอาจดูไม่เหมาะสมนัก และหากเรียบจบไม่ทำงาน จะมีคนกล้ารับเข้าทำงานหรือไม่ ลองถามแต่ละท่านดูว่าจะยอมรับที่ต้องกราบขอโทษในกรณีเช่นนี้หรือไม่

 

 

การรักษาเวลา การรักษากติกา เป็นการแสดงถึงสังคมของคนที่เจริญ แต่ปัจจุบันมีผู้ไม่สนใจรักษา กฎ กติกา มารยาท โดยเฉพาะการจารจร ไม่ยอมให้รถเข้าวงเวียนไปก่อน แซงไม่ว่าซ้ายและขวา การจอดรถซ้อนคัน การสรวมหมากผ่านยาม การไม่ปฏิบัติตามป้ายทางเข้าออก การเปิดไฟสูงและไฟตัดหมอกโดยไม่จำเป็นทั้ง ๆ ที่มีกฎจราจรห้ามเพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ทำให้มองเห็นยากของรถที่วิ่งสวนกัน ฯลฯ

 

ความจริงคนไทย ก็ตำหนิติเตียนคนอื่นที่ทำไม่ดี ทำไมถูกกาลเทศะ เช่นนักท่องเที่ยวที่ที่ทำอะไรแปลก ๆ หรือปฏิบัติตามในที่ที่กฎหมายเคร่งครัดได้เช่น การไปประเทศสิงคโปร์ แต่กลับไม่ช่วยกันรักษาความเป็นคนเจริญของไทย     

 

จึงเป็นบทเรียนที่ทุกคนต้องช่วยกัน เพื่อแสดงว่าคนไทยเป็นคนเจริญ รู้รักษากฎ กติกา มารยาท และรู้กาละเทศะ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 มกราคม 2559 13:15 แก้ไข: 24 มกราคม 2559 13:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 anni, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.130.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ