นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 723
ความเห็น: 0

การใช้ประโยชน์ของเขตอาเซียน: กรณียางพารามาเลเซีย

การใช้ประโยชน์ของการรวมตัวเป็นเขตการค้าเดียวกัน คือต้องความได้เปรียบเป็นภูมิภาค ใม่ใช่แข่งขันกีดกันกันระหว่างประเทศที่รวมตัวกัน

 

 

คงทราบกันดีว่า มาเลเซียที่เคยเป็นผู้ปลูกยางพาราในลำดับต้น ๆ ในอดีต และได้เปลี่ยนมาลดพื้นที่การปลูกยาง แต่ยังคงอุตสาหกรรมยางพาราโดยเฉพาะถุงมือยางที่เป็นผู้ผลิตที่มีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 50% ของโลก

 

การลดการผลิตยางพาราและหันไปใช้พื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมันและพืชอื่นแทนที่มีมูลค่าสูงกว่า ส่วนวัตถุดิบยางพาราก็สามารถหาซื้อได้จากประเทศไทยและอินโดนีเซียที่มีการขยายพื้นที่การปลูก ยังไงก็ไม่ขาดแคลนวัตถุดิบและยังมีราคาถูก

 

ซึ่งเป็นตัวอย่างการใช้ประโยชน์ของการรวมตัวของเขตเสรีอาเซียน คือการมองโอกาสที่ดีกว่าด้วยการนำเข้าน้ำยางจากไทยทื่มีต้นทุนต่ำกว่า และนำพื้นที่ไปผลิตสินค้าอื่น ๆ ไม่ใช่มัวคิดแข่งกันเอง หรือมัวกลัวว่าเพื่อนบ้านจะมาแข่งผลิตสินค้าในราคาต่ำกว่า แล้วเรียกร้องป้องกันการนำเข้ามาแข่งขัน

 

การใช้ประโยชน์ของการรวมตัวเป็นเขตการค้าเดียวกัน คือต้องความได้เปรียบเป็นภูมิภาค ใม่ใช่แข่งขันกีดกันกันระหว่างประเทศที่รวมตัวกัน

 

อย่างประเทศรอบ ๆ ไทยที่มีพื้นที่ใหม่กว่า ค่าแรงต่ำกว่า ก็ควรนำไปลงทุนผลิตวัตถุดิบแล้วนำมาแปรรูปในประเทศเพื่อให้ได้ต้นทุนต่ำกว่าในการส่งสินค้าไปขายในภูมิภาคอื่น      

 

ความจริงการคิดแบบนี้มีมานานแล้ว ถึงไม่มีเขตการค้าร่วมกัน อย่างบริษัทในประเทศตะวันตก ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ ที่มาลงทุนในประเทศแถบอาเซียน ไม่ว่าจะเป็น ไทย เวียดนาม กัมพูชา ลาว อินโดนีเซีย เพื่อใช้พื้นที่ แรงงาน ทรัพยากรที่ถูกกว่าแล้วส่งกลับไปขายประเทศตนเองและยังให้สิทธิพิเศษทางการค้าซึ่งก็เป็นการสนับสนุนผู้ลงทุนของตนเอง ก็เป็นการใช้โอกาสที่ดีกว่า ต้นทุนต่ำกว่าในการผลิตสินค้าแทนการผลิตในประเทศตนเอง และย้ายฐานการผลิตหากพื้นที่ใดมีฐานการแข่งขันที่ไม่ได้เปรียบแล้ว อย่างการย้ายจากประเทศไทยไปยังเวียดนาม กัมพูชา ลาว เป็นต้น

 

ประเทศไทยก็มีภาคเอกชนไปผลิตข้าวโพดในประเทศเพื่อนบ้าน แล้วนำมาใช้เป็นอาหารสัตว์แทนการผลิตในประเทศที่มีพื้นที่จำกัด ต้นทุนแรงงานสูง แต่ก็มองมีปัญหาว่าเป็นการนำเข้ามาแข่ง มาตัดราคาการผลิตของไทย

 

ซึ่งการคิดแบบนี้ก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากการรวมตัวกัน และใช้โอกาสร่วมกันของภูมิภาค จะทำให้เสียเปรียบในการแข่งขันกับภูมิภาคอื่น ที่ผลิตด้วยต้นทุนที่สูง

 

การใช้ประโยชน์ของการรวมตัวกัน คือการมองโอกาสที่ดีเป็นภูมิภาคเพื่อใช้โอกาสร่วมกันไปแข่งกับภูมิภาคอื่น  

อย่างไทยไปลงทุนผลิตไฟฟ้าที่ลาวที่มีทรัพยากรที่ดีกว่าและในประเทศก็ไม่มีพื้นที่รองรับได้ แล้วซื้อไฟฟ้ากลับมาใช้ในประเทศ ก็เป็นตัวอย่างของการใช้ประโยชน์ร่วมกัน   

 

แต่ใครที่ยังมองไม่เป็น มองไม่เห็น อย่างการออกกฎหมายห้ามนำเข้าวัตถุดิบ ก็ไม่มีโอกาสการใช้ประโยชน์การรวมตัวของภูมิภาคและเสียเปรียบประเทศที่รู้จักใช้

อย่างสิงคโปร์ที่ไปลงทุนในทุกประเทศเพราะประเทศตนไม่มีทรัพยากรแต่สามารถสร้างค่าสร้างประโยชน์เป็นประเทศที่ร่ำรวยและเจริญได้

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 มกราคม 2559 11:24 แก้ไข: 23 มกราคม 2559 11:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.130.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ