นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 657
ความเห็น: 0

หนีให้ได้ดี

การหนีให้ดีต้องหนีให้มีปัญญา ให้เกิดความสดใสไม่ติดในอารมณ์เศร้าเสื่อม และต้องหนีจากพฤติกรรมที่ไม่ดีของตนจึงหนีพ้นความไม่ดีได้

 

 

ชีวิตที่ดี บางครั้งต้องหนีเพื่อใม่ให้จมปรักกับสิ่งไม่ดี

 

การหนีให้ได้มีสองแบบ

 

หนีแบบที่หนึ่งคือการหนีจากสิ่งไม่ดีที่แก้ไขไม่ได้ เช่นความทุกข์ ความเศร้าจากการสูญเสียสิ่งที่รักไป เพื่อให้มีสติปัญญาอารมณ์กับชีวิตที่ดี เพราะชีวิตเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ แต่หากไปติดกับสิ่งที่สูญเสียจะทำให้ชีวิตติดทุกข์ตลอดไป จึงต้องละวางให้ได้

 

การหนีให้ได้ดีอีกอย่างเป็นการหนีด้วยความพยายาม เช่น การเรียนไม่เก่ง การไม่มีความรู้ การขาดความสามารถ การหนีความจน ฯลฯ ซึ่งการหนีสิ่งเหล่านี้ต้องหนีด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ความพยายาม ตั้งใจเรียนให้มาขึ้น หาความรู้เพิ่มขึ้น ฝึกฝนมากขี้น ตรวจสอบปรับเปลี่ยนการใช้จ่าย การทำงานหารายได้เพิ่ม ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เป็นต้น

 

หลายคนมัวบ่นเป็นโชคชะตา ทำพฤติกรรมที่ทำร้ายตัวเอง หรือหนีที่ทำให้ตนเองแย่ลงไปอีก เช่น หนีเรียนด้วยข้ออ้างต่าง ๆ นา ๆ ที่เป็นการหนีที่ผิด ยิ่งหนียิ่งเพิ่มปัญหา

 

การหนีให้ดีต้องหนีให้มีปัญญา ให้เกิดความสดใสไม่ติดในอารมณ์เศร้าเสื่อม และต้องหนีจากพฤติกรรมที่ไม่ดีของตนจึงหนีพ้นความไม่ดีได้

 

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 20 January 2016 09:07 Modified: 20 January 2016 09:07 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ