นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 661
ความเห็น: 0

ค่าของภาษาอยู่ที่ไหน?

การเรียนการสอนภาษาที่ลงทุนเรียนกันตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนจบปริญญา แต่ไม่สามารถใช้งานได้ แสดงถึงความล้มเหลวในการเรียนการสอนภาษาอังกฤษของการศึกษาไทย ที่นอกจากใช้งานไม่ได้ยังสร้างข้อจำกัดในการสื่อสารอีกด้วย

 

 

ทำไมคนไทยมีปัญหาการใช้ภาษาอังกฤษ และมีมากขึ้นในยุคสมัยที่โลกเปิดกว้างขึ้น มีสื่อการเรียนรู้มากขึ้น

 

ต่างจากสมัย 40-50 ปีก่อน ที่การเริ่มเรียนภาษาอังกฤษเริ่มที่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 อาจารยู้สอนไม่ได้จบปริญญา สื่อการเรียนมีจำกัด อาจารย์คนต่างชาติมีจำนวนน้อยมาก มีเฉพาะหนังสือตำราวารสารในวิชาระดับมหาวิทยาลัยที่เป็นภาษาอังกฤษ แต่คนสมัยก่อนก็สามารถไปเรียนต่างประเทศได้ทั้งอังกฤษ อเมริกา ฝรังเศส เยอรมัน

 

ที่น่าแปลกอีกอย่างที่คนประสบความสำเร็จมากมายไม่มีความรู้ด้านภาษา เช่นคนต่างชาติที่มาประกอบธุรกิจในประเทศ หรือคนจีนอพยพที่มาตั้งรกรากจนเป็นเศรษฐีก็มีความรู้ภาษาไทยน้อยมาก และไม่มีเลยในจุดเริ่มต้น หรือคนไทยที่ไปทำงานต่างประเทศจำนวนมากที่ไม่มีความรู้ด้านภาษามากนัก

 

แต่สิ่งที่ทุกคนต้องมีคือความสามารถในการสื่อสารในรูปแบบต่าง ๆ ที่ทำให้เข้าใจกันได้ ที่ไม่จำเป็นต้องมีหลักภาษาที่แก่กล้า

 

ดังนั้น ค่าของภาษาจึงอยู่ที่การใช้เพื่อการสื่อสาร ไม่ใช่หลักภาษา

 

แต่การเรียนการสอนภาษาที่ลงทุนเรียนกันตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนจบปริญญา แต่ไม่สามารถใช้งานได้ แสดงถึงความล้มเหลวในการเรียนการสอนภาษาอังกฤษของการศึกษาไทย ที่นอกจากใช้งานไม่ได้ยังสร้างข้อจำกัดในการสื่อสารอีกด้วย

 

อย่างคนที่ไม่ได้เรียนสูง อย่างคนขับแท๊กซี่ รปภ. ยังสามารถสื่อสารกับชาวต่างชาติได้ เพราะไม่มีความกลัวว่าต้องใช้ภาษาให้ถูกต้องจึงกล้าพูดกล้าสื่อสื่อสาร ผิดกับคนที่จบปริญญาส่วนใหญ่ไม่กล้าใช้ภาษากับชาวต่างชาติ

 

อยากเห็นการเรียนภาษาที่ให้สามารถนำมาใช้งานได้ ซึ่งมีสองแบบ คือ การนำภาษาให้สามารถใช้ในการสื่อสารได้ ไม่เน้นที่ถูกผิดหลักภาษา กับคนที่เรียนเป็นนักภาษาศาสตร์ จะได้ไม่สูญเปล่าทางการศึกษาที่เรียนกันมากมายแต่ใช้งานไม่ได้

 

Sections: การเรียนการสอน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 15 January 2016 12:54 Modified: 15 January 2016 12:54 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 LUX, Ico24 anni, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ