นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 727
ความเห็น: 0

รู้ใช้โอกาสจึงมีโอกาส

หลายคนบ่นว่าไม่มีโอกาสทำโน่นนี่ แต่ความความจริงไม่ใช่ไม่มีโอกาส แต่ใช้โอกาสไม่เป็น ไม่ถูกวิธี ยิ่งการบ่นว่า ตำหนิใครต่อใคร ที่ไม่ใช่การใช้โอกาสแต่ยิ่งทำให้เสียโอกาส

 

 

โอกาส คือสิ่งที่ทุกคนมีเช่นเดียวกับเวลาที่หากไม่ใช้ก็หมดไป ไม่มีอนาคตที่ดี

 

การใช้โอกาสขึ้นกับความใส่ใจ ความพร้อม หลายคนที่ไม่มีโอกาสกลับทำให้มีโอกาส แต่บางคนมีโอกาสกลับทำให้ไม่มีโอกาส

 

หลายคนมีโอกาสมาก มีความพร้อมมาก มีเงินมีทอง พ่อแม่ร่ำรวย แต่ไม่ใส่ใจใช้โอกาสให้ดี ๆ เช่นไม่ตั้งใจเรียนรู้ ไม่ตั้งใจทำงาน ไม่ทำในสื่งที่ดีมีประโยชน์ โอกาสที่ดีก็หลุดลอยไห

 

คนเข้าศึกษาได้ แต่ไม่ตั้งใจเรียน หนีเรียน ไม่ใช้สิ่งต่าง ๆ ที่จัดให้ อย่างหนังสือ วารสาร สื่อการเรียนรู้ต่าง ๆ ที่ต้องใช้งบประมาณ ค่าใช้จ่ายจากค่าธรรเนียมการศึกษาจัดหามากมายในแต่ละปี แต่กลับมีนักศึกษาไปใช้น้อย ก็เป็นตัวอย่างของการไม่ใช้โอกาส และโอกาสหมดไปเพราะความไม่ใส่ใจ ทั้ง ๆ ที่มีโอกาสมากมาย

 

ความไม่พร้อมในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงความพร้อมด้านทรัพย์สิน เงินทอง แต่เป็นความพร้อมด้านความรู้ความสามารถ ทำให้ไม่สามารถใช้โอกาสได้

 

การไม่มีความรู้ความสามารถมากพอ ก็ทำให้สอบไม่ผ่าน ไม่ได้รับการคัดเลือก

 

หรือได้รับการคัดเลือกแล้วก็ไม่เจริญก้าวหน้า เพราะไม่สามารถใช้ความรู้ทำให้หน้าที่เจริญก้าวหน้า ทำงานแค่ตามหน้าที่ หรือหงุดหงิดกับการทำงาน ทั้ง ๆ ที่คนอื่นทำงานทำหน้าที่ได้ดี แสดงว่ามีโอกาสแต่ไม่สามารถใช้โอกาสได้

 

ดังนั้น การมีโอกาสต้องเตรียมความรู้ ความสามารถให้พร้อม และแสดงความสามารถให้เกิดการพัฒนา เกิดค่า เกิดประโยชน์ ที่เรียกว่า ใช้ความรู้ความสามารถเป็น

 

ในทางกลับกัน หลายคนไม่ค่อยมีโอกาส เช่นคนจน คนด้อยโอกาส แต่มุ่งมั่นตั้งใจทำงานทุกอย่างอย่างเต็มที่เพื่อความอยู่รอด ทดทน ฝึกฝน หนักเอาเบาสู้ทุกอย่าง จนมีความสามารถ มีความรู้ มีทักษะ จนกลายเป็นคนที่มีโอกาส อย่างคนจีนที่อพยพมาประเทศไทยและกลายเป็นเศรษฐีเจ้าของธุรกิจ หรือคนที่อพยพไปสร้างประเทศอเมริกา หรือแม้แต่คนผิวดำที่ถูกเกณฑ์ไปทำงานเป็นทาสในอเมริกา ที่ปัจจุบันก็มีโอกาสที่ดีมากมาย

 

แสดงว่าโอกาสดีมีทุกที่ เพียงแต่ต้องรู้จักใช้ แม้แต่ไม่มีก็สร้างให้มีได้ หรือมีโอกาสมากหากใช้ไม่เป็นก็ทำให้ไม่มีโอกาส

 

หลายคนบ่นว่าไม่มีโอกาสทำโน่นนี่ แต่ความความจริงไม่ใช่ไม่มีโอกาส แต่ใช้โอกาสไม่เป็น ไม่ถูกวิธี ยิ่งการบ่นว่า ตำหนิใครต่อใคร ที่ไม่ใช่การใช้โอกาสแต่ยิ่งทำให้เสียโอกาส

 

การใช้โอกาสให้ได้ดีต้องปรับแก้ที่ตนเอง มุ่งมั่น ตั้งใจ ใส่ใจ อดทน อดออม พยายาม เรียนรู้ พัฒนา แสดงความสามารถ ให้เห็นว่าดี มีค่าแก่ใคร ๆ จึงได้โอกาสที่ดี ๆ

 

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 13 January 2016 08:55 Modified: 13 January 2016 08:55 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ