นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 798
ความเห็น: 0

ลำดับขั้นค่าของคน 3. สร้างค่าจากการสร้างองค์ความรู้

จำไว้เสมอ หากสร้างมูลเพิ่มไม่ได้ ก็หาค่าตอบแทนเพิ่มได้ คนที่สร้างมูลค่าเพิ่มได้ ไปทำงานที่ไหน ใครก็ต้องการ

 

ขั้นต่อไปคือการเพิ่มค่างานขั้นสูง ที่นอกจากการทำงานในระบบของตน แต่ยังสามารถนำไปใช้กับหน่วยงานองค์กรอื่นได้ ซี่งในระบบการทำงานไทยไม่ค่อยมีการทำ

 

การทำสร้างระบบงานใหม่ให้คนอื่น องค์กรอื่นสามารถนำไปใช้ นำไปเรียนได้ ต้องมีการทำแบบการวิจัยทดลอง มีการเก็บข้อมูล มีการวัดผลที่เป็นรูปธรรม สุดท้ายต้องสร้างเป็นความรู้ จัดบรรยาย เป็นหลักสูตร ขยายผลได้

 

ซึ่งสามารถหามูลค่าเพิ่มด้วยการเป็นที่ปรึกษา การฝึกอบรม

 

อย่างที่เชิญผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศมาบรรยายที่ต้องใช้ค่าใช้จ่ายมากมาย ที่ค่าใช้จ่าย ค่าตัวของผู้บรรยาย คนจัดหลักสูตร คือค่าของงาน หรือสรุปได้ว่า ต้องเป็นการสร้างองค์ความรู้ หลักสูตรให้มีผู้ต้องการเรียน ต้องการนำไปใช้

 

ส่วนของคนไทย มักทำได้แค่มีคนมาขอเยี่ยมชม ขอดูงาน ที่ทำให้เสียเวลาทำงาน รวมทั้งเสียค่าใช้จ่ายในการต้อนรับดูแลผู้มาเยี่ยมชม แทนการเรียกค่าตอบแทนในการเรียนรู้

 

 

โดยสรุป การทำงานคือการนำความสามารถไปสร้างงานให้มีค่าดูแลตนเองได้ ดูแลครอบครัวได้ เพิ่มค่างานได้ และสร้างองค์ความรู้ที่สามารถเพิ่มค่าใช้จ่ายให้คนอื่น หน่วยงานอื่นนำไปสร้างมูลค่าเพิ่มได้

 

ซึ่งการสร้างงานให้มีมูลค่าเพิ่มทั้งองค์กร และให้หน่วยงาน คนอื่นนำไปใช้ จึงสามารถเพิ่มค่าตอบแทนได้ มิฉะนั้นองค์กร/หน่วยงานจะไม่สามารถจ่ายค่าตอบแทนเพิ่มได้ เพราะไม่มีเงินจ่าย

 

การทำงานให้มีค่า ต้องทำให้มีประโยชน์ คุ้มค่าค่าใช้จ่ายของผู้ต้องการ ทั้งผู้รับบริการ เพื่อนร่วมงาน ผู้บังคับบัญชา ทั้งหน่วยงานที่เป็นห่วงโซ่ระบบงาน

 

ต้องทำงานให้มีมูลค่าเพิ่ม เร็วกว่า ดีกว่าเดิม ปัจจุบันเทคโนโลยีมีส่วนช่วยมาก

 

อย่างการบริการของธนาคาร การเบิกจ่ายเงินด้วยระบบเอทีเอ็ม อินเทอร์แบ้งกิ้ง การเปิดสาขาย่อยที่เปิดบริการสนองความต้องการของลูกค้า เป็นตัวอย่างของการพัฒนาการทำงานให้เกิดมูลค่าเพิ่ม เพิ่มความสะดวกแก่ลูกค้า ผู้ใช้บริการ

 

ที่สำคัญต้องร่วมมือกัน และจำไว้เสมอ หากสร้างมูลเพิ่มไม่ได้ ก็หาค่าตอบแทนเพิ่มได้

 

คนที่สร้างมูลค่าเพิ่มได้ ไปทำงานที่ไหน ใครก็ต้องการ

 

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 ตุลาคม 2558 08:49 แก้ไข: 25 ตุลาคม 2558 08:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์ (ตุ๊).
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.210.61.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ