นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 665
ความเห็น: 0

สูงค่าต้องสร้างค่าสูง คุ้มตามคุณภาพ

การตีค่าตนสูง จะดีต้องแสดงความสามารถที่สร้างค่างานได้สูงกว่าค่าจ้าง การใช้เทคโนโลยีใหม่ทันสมัย ต้องสามารถเพิ่มประสิทธิภาพ สร้างค่างาน ให้สูงขึ้นคุ้มค่ากับการลงทุน นั่นคือสิ่งท้าทายการเรียกค่าตอบแทนที่สูง

 

 

 

 

อ่านข่าวว่า คนรุ่นใหม่จบปริญญาตรีตีค่าตนสูงเรียกเงินเดือน 25,000 บาทต่อเดือน โดยตีจากค่าใช้จ่ายที่ตนได้จากพ่อแม่ตอนเรียนที่ใช้จ่ายเดือนละไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท 

 

หากได้เงินต่ำกว่าที่เรียกบอกว่า ไปอยู่กับพ่อแม่ดีกว่า ไม่ต้องทำงานก็มีเงินใช้เดือนละไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท

 

นั่นเป็นรุ่นใหม่ที่พ่อแม่มีฐานะ เลี้ยงดูมาดี มีเงินให้ใช้ ไม่ต้องรับผิดชอบ เงินหมดเมื่อไร อยากซื้ออะไรก็ขอจากพ่อแม่ จึงตีค่าตนเองจากการใช้จ่าย 

 

แต่ในการทำงาน โดยเฉพาะภาคธุรกิจจะตีค่าตอบแทนจากความสามารถในการทำงานจากผลที่ได้ โดยคิดว่า จ่ายมากเท่าไรก็ต้องทำงานให้คุ้มค่าจ้าง ไม่ใช่คุ้มค่าใช้จ่ายของคนทำงาน มิฉะนั้น ธุรกิจคงเจ้งไปก่อน 

 

นอกจาก การตีค่าจ้างตามการใช้จ่ายแล้ว คนรุ่นใหม่ยังติดความสะดวกสบาย ความทันสมัย ซึ่งทำให้ไม่พอใจกับอุปกรณ์ เครื่องใช้ที่ขาดแคลน ล้าสมัย ไม่สะดวก รวมทั้งทำงานเฉพาะหน้าที่ ตามเวลา ตามสัญญา โดยไม่คำนึงถึงผลได้ ผลเสีย ความสำเร็จของงาน และเมื่อไม่สะดวก อึดอัดกับความเข้มงวดก็ลาออกเปลี่ยนงานได้

 

การตีค่าตนสูง จะดีต้องแสดงความสามารถที่สร้างค่างานได้สูงกว่าค่าจ้าง การใช้เทคโนโลยีใหม่ทันสมัย ต้องสามารถเพิ่มประสิทธิภาพ สร้างค่างาน ให้สูงขึ้นคุ้มค่ากับการลงทุน นั่นคือสิ่งท้าทายการเรียกค่าตอบแทนที่สูง

 

เรียกว่า ต้องประกันคุณภาพ ให้ผลได้คุ้มค่า คุ้มทุนจึงมีคุณภาพ

 

ชาติตะวันตก มักเลี้ยงลูกให้รู้ค่าการทำงานด้วยตนเองตั้งแต่ระดับมัธยม และท้าทายความสามารถด้วยการสร้างค่างาน อย่างบริษัทกูเกิลจะให้อิสระกับคนทำงาน แต่ต้องสามารถสร้างค่าให้คุ้มค่าจ้าง มิฉะนั้นจะอยู่ไม่ได้ 

 

ทั้งหมดก็เป็นวัฒนธรรมการเลี้ยงดูที่ต่างกัน 

 

อย่างของไทย การทำงานของคนรุ่นใหม่อาจไม่ใช่เพื่อเลี้ยงชีพ แต่ทำให้มีอาชีพ ที่ได้ค่าตอบแทน 15,000 บาทต่อเดือน หรือต่ำกว่าตามราคาตลาดแรงงาน ค่าใช้จ่ายส่วนเกินก็ใช้จากพ่อแม่ต่อไป ไม่ต้องเดือดร้อนว่าจะหาไม่พอ และไม่ง้อที่จะทำงานเพราะคิดว่า คนเลี้ยงชีวิตไม่ใช่งานที่ทำ แต่เป็นพ่อแม่ที่เลี้ยง จึงทำงานตามหน้าที่ ตามเวลา ส่วนที่เหลือเป็นเวลาของตนเอง งานจะดีจะเสียเป็นเรื่องของบริษัท หน่วยงาน องค์กร 

 

เป็นความคิด แนวทางของคนรุ่นปัจจุบัน ที่คิดว่าค่าตอบแทนต่ำกว่าค่าครองชีพ และความพร้อมความสะดวกสบายไม่เพียงพอในการทำงาน 

 

ส่วนจะอยู่อย่างไรคงต้องให้คนรุ่นนี้อยู่กันไปเอง เพราะเป็นยุคของเขาเหล่านั้นแล้ว

 

 

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 ตุลาคม 2558 09:31 แก้ไข: 03 ตุลาคม 2558 09:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.51.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ