นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 606
ความเห็น: 0

แรงไหลของคนทำงาน

การไม่ประเมินผลให้ความให้ความชอบตามผลการทำงานดี ประเมินผลแบบเฉลี่ย ทำดี ไม่ดีก็ได้ผลไม่ต่างกัน จะทำให้แรงไหลทำงานไหลไปทางที่ไม่ดีเพราะทำดี ทำไม่ดีก็ได้เหมือนกัน 

 

 

 

 

การไหลเป็นการเคลื่อนย้ายของของที่ไหลจากที่สูงไปยังที่ต่ำ ไหลจากที่มากไปยังที่น้อยกว่า

 

การป้องกันการไหลต้องมีสิ่งมากั้น เช่นเขื่อนกั้นน้ำ สารที่มีความเข้มข้นสูงกว่าไปยังที่มีความเข้มข้นน้อยกว่า

 

 

ในการทำงาน ในที่ทำงาน ที่มีการทำงานหลาย ๆ คน ก็มีแรงไหลของคนทำงานเช่นกัน ขึ้นกับว่าจะไหลไปทางดี หรือ ไม่ดี ที่แปลกแตกต่างจากธรรมชาติ คือมักไหลจากน้อยไปหามาก

 

เช่น หน่วยงานที่มีแต่คนขยันขันแข็ง ตั้งใจทำงาน ทำงานดี เป็นวัฒนธรรม เป็นคนส่วนใหญ่ คนส่วนน้อยที่ทำงานไม่ดี ก็ต้องปรับตัวให้เข้าคนส่วนใหญ่เพื่อไม่ให้ตนเองด้อยค่า

 

ในทางตรงกันข้าม หน่วยงานที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยตั้งใจทำงาน ทำแบบผ่าน ๆ ไป ทำให้คนทำงานดี ตั้งใจทำงานเป็นคนแปลก เป็นทำงานทีาเอาแต่ดี หน่วยงานแบบนี้ คนทำงานก็ไหลลงไปรวมกับการทำงานที่ไม่ดี ทำให้หน่วยงาน องค์กรมีแต่เสื่อมลง พัฒนาตามคนอื่นไม่ทัน มีค่าน้อยลง

 

การป้องกันการทำงานไม่ให้ไหลลงทางต่ำ ทำได้ด้วยการบริหารจัดการ ให้ค่ากับคนทำงานดี 

 

ตั้งแต่ทำความเข้าใจ ชี้แจงว่า คนทำงานดีมีค่าเป็นอย่างไร เพิ่มค่าให้องค์กรอย่างไร เมื่อเพิ่มค่าให้แล้วคนทำจะได้อะไร เช่น ได้รับการประเมินค่าตามผลงานที่ดี ตามค่างานจากการเพิ่มค่างาน

 

ที่สำคัญ ต้องให้ค่าจริง ๆ ด้วยการให้ความดี ความชอบตามเป้าหมายที่พึงประสงค์ตามที่ประกาศไว้ เพื่อให้คนทำงานไหลไปตามคนทำงานดีมีค่าต่อองค์การ ที่พึงประสงค์ขององค์กร

 

แต่หากการไม่ประเมินผลให้ความให้ความชอบตามผลการทำงานดี ประเมินผลแบบเฉลี่ย ทำดี ไม่ดีก็ได้ผลไม่ต่างกัน จะทำให้แรงไหลทำงานไหลไปทางที่ไม่ดีเพราะทำดี ทำไม่ดีก็ได้เหมือนกัน 

 

กาประเมินผลตามผลการทำงานดี จะช่วยอธิบายเหตุผลของผลการประเมินได้อย่างเป็นรูปธรรม ชัดเจน ว่าคนได้ดีทำอะไร อย่างไรจึงได้ดี เพิ่มค่าที่ไหนอย่างไร ใครที่อยากได้ก็ต้องทำแบบนั้น ที่เป็นการชักชวนให้คนทำงานดีเพิ่มขึ้น องค์กรก็มีค่าเพิ่มขึ้น

 

การทำให้คนทำงานไหลไปทิศทางดี หรือ ต่ำลง ขึ้นกับการบริหารจัดการ และทำจริงกับการให้ค่าที่ทำให้เกิดค่าจริง

 

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 29 September 2015 09:29 Modified: 29 September 2015 09:29 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ