นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 796
ความเห็น: 0

ทันยุคทันสมัย ตกยุคตกสมัย

สิ่งสำคัญของความทันยุคทันสมัย คือ การปรับความสามารถ ทั้งปรับใช้เทคโนโลยี รู้เท่าทันสภาพแวดล้อม ที่ต้องปรับตัวเองให้อยู่ได้ดี ที่เรียกว่า เหมาะสม ไม่ตึงไม่หย่อน ไม่ล้าสมัย รู้เท่า ทำทัน จนไม่มีปัญหา 

 

 

 

 

 

 

วันนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปแย่างรวดเร็ว ทั้งเทคโนโลยี ความรู้ความสามารถ ความต้องการ และสังคม 

 

ใครที่ปรับตัวเองไม่ได้ เปลี่ยนตัวเองไม่ทันก็เรียกว่า ตกยุคตกสมัย

 

การตามทันเทคโนโลยี ไม่ใช่มีของรุ่นใหม่ก็ต้องจัดมาใช้ให้ทัน แต่ต้องดูว่าของเดิมยังใช้ได้หรือไม่ ดูที่ความสามารถการทำงาน การใช้งาน เพราะการจัดหาของใหม่มีภาระทั้งราคาสูง เปลี่ยนบ่อยเปลี่ยนไว แต่หากของที่มียังใช้งานได้ ไม่ทำให้เสียงาน ก็แสดงว่ายังใช้งานได้

 

การทันเทคโนโลยี ต้องดูที่ความคุ้มค่าของการทำงาน ใช้งาน หากของเก่าทำให้เสียโอกาส เสียประสิทธิภาพการทำงาน เสียเวลามากในการทำงาน อย่างนั้นก็สมควรเปลี่ยน 

 

ปกติราคาของใหม่ของเทคโนโลยี ราคาจะย่อมเยาลงเมื่อออกรุ่นใหม่ไปสักระยะ หากรอได้ก็ทำให้เสียค่าใช้จ่ายน้อยลง อย่างไรก็ตาม หากลงทุนแล้วสามารถสร้างได้คุ้มก็เปลี่ยนใชัของใหม่ได้

 

สิ่งสำคัญของความทันยุคทันสมัย คือ การปรับความสามารถ ทั้งปรับใช้เทคโนโลยี รู้เท่าทันสภาพแวดล้อม ที่ต้องปรับตัวเองให้อยู่ได้ดี ที่เรียกว่า เหมาะสม ไม่ตึงไม่หย่อน ไม่ล้าสมัย รู้เท่า ทำทัน จนไม่มีปัญหา 

 

เพราะหลายสิ่งหลายอย่างไปแก้ไม่ได้ จึงต้องปรับที่ตนเอง ถ้าปรับไม่ได้ ก็เรียกว่า ไม่ทันยุคทันสมัย

 

การปรับตน นอกจากให้เข้ากับเทคโนโลยี และสภาพแวดล้อม ยังต้องปรับเข้าคนอื่น ความต้องการ ไม่ใช่เอาที่ตนเอง ทั้งการทำหน้าที่ การบริการ การผลิตสินค้า งานเอกสาร

 

การปรับไม่ตรงกับความต้องการ ก็เรียกว่า ล้าสมัย ของขายไม่ได้ บริการไม่ดี ไม่มีใครซื้อ ใช้บริการ 

 

การปรับเข้ากับสังคม ก็นภาพรวม ๆ ในทุกด้าน โดยเฉพาะกฎ ระเบียบ กติกา มารยาท เพราะหากปรับไม่ทัน ก็อาจผิดกฎหมาย ผิดระเบียบ เป็นทุกข์เข้ากับสังคมไม่ได้ โดยเฉพาะสังคมที่เปิดกว้าง แตกต่าง หลากหลาย 

 

การไม่ทำตามระเบียบ ย่อมทำให้สังคมมีปัญหา การขับรถย้อนศรก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุ อันตราย ติดขัด เสียเวลา การไม่เข้าช่องทางที่จัดให้ 

 

รวมถึงการจัดระบบไม่ทันกับการเจริญและกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เช่นบางสถานที่องค์กรใหญ่ขึ้น มีลูกค้ามากขึ้น แต่สิ่งอำนวยสะดวกจำกัด ก็ถือไม่ทันยุค เพราะยุคได้เปลี่ยนไปแล้ว จึงทำให้เกิดปัญหากันและกัน 

 

 

ใครที่ไม่ต้องการตกยุคตกสมัย ต้องปรับตัวเองให้ทัน ทั้งความรู้ ความสามารถ จิตใจ และการทำตนให้เข้ายุคสมัย ไม่ทำตามใจตัวเองที่ไปขัดคนอื่น ขัดสังคม จนกลายเป็นผู้สร้างปัญหา ก็เป็นอาการของคนตกยุค หลงสมัยเช่นกัน

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 กันยายน 2558 11:10 แก้ไข: 21 กันยายน 2558 11:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.130.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ