นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 654
ความเห็น: 0

Opportunity cost, opportunity loss

ข้อสำคัญของการใช้ค่าเสียโอกาสทดแทน คือต้องใช้โอกาสที่ดีกว่า ไม่ใช่ละเลยหน้าที่ ไม่ทำงาน ซึ่งไม่มีค่า ก็จะเป็นการสูญเสียโอกาส หรือ opportunity loss

 

 

Opportunity cost หรือ ค่าเสียโอกาส หมายถึงการสูญเสียโอกาสในการสร้างค่า เช่น การที่คนหนึ่งทำงานได้ค่าตอบแทน แต่อีกคนไม่ได้ทำงานก็มีค่าเสียโอกาสเท่ากับค่าตอบแทนของคนที่ทำงาน

 

ในชีวิตจริง คนมีค่าเสียโอกาสเป็นการลงทุนสร้างโอกาสที่ดีกว่า

 

การลงทุนเรียน เพื่อให้มีความสามารถไปทำงานที่มีค่าตอบแทนสูงขึ้น มีตำแหน่งสูงขึ้น

 

การทำงานที่มึค่าสูงกว่าการทำเอง เช่น การใช้เวลาทำงานแทนการทำอาหารเอง การซักรีดเสื้อผ้า การทำความสะอาดบ้านเอง การทำงานธุรการเอง

 

ข้อสำคัญของการใช้ค่าเสียโอกาสทดแทน คือต้องใช้โอกาสที่ดีกว่า ไม่ใช่ละเลยหน้าที่ ไม่ทำงาน ซึ่งไม่มีค่า ก็จะเป็นการสูญเสียโอกาส หรือ opportunity loss

 

Opportunity loss เป็นการสูญเสียโอกาสที่มีโอกาสแล้วไม่ใช้ ที่ทำให้เสียทั้งโอกาสและสูญเสียค่าในปัจจุบันและอนาคต

 

โดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษาที่มีโอกาสเรียนแล้วไม่เรียน ไม่ตั้งใจเรียน ไม่ใช้กิจกรรม สิ่งอำนวยความสะดวกที่จัดให้ ห้องสมุด สนามกีฬา ห้องคอมพิวเตอร์ ห้องปฏิบัติการ ความรู้ความสามารถของอาจารย์ ฯลฯ ที่ทำให้ไม่คุ้มค่าธรรมเนียมการศึกษา การลงทุนของรัฐ และมีอนาคตที่ไม่พร้อม ทำให้เสียโอกาสดี ๆ 

 

หรือบางคนยังใช้เวลาไปกับการใช้เงิน คือไม่ใช้เวลาที่ให้คนอื่นทำแทน ไปสร้างค่าสร้างโอกาสให้มากขึ้นให้ดีขึ้น จึงเป็นลดโอกาสและสร้างภาระแทนโอกาสที่มี

 

 

จะเห็น opportunity cost ที่ไม่ใช้ ใช้ไม่ดีจะเป็น oppornity loss แทนทั้งปัจจุบันและอนาคต จึงต้องพิจารณาให้ดี ให้เกิดค่า เกิดโอกาส ไม่ให้สูญเสียโอกาสและการสร้างค่า

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กันยายน 2558 10:15 แก้ไข: 02 กันยายน 2558 10:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.130.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ