นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 570
ความเห็น: 0

นิสัยสร้างความสำเร็จ

นิสัยที่นำไปสู่ความสำเร็จ ประกอบด้วย มีวินัย ไม่ขี้เกียจ สร้างแรงจูงใจ ยึดเป้าหมายให้มั่น 

 

 

ความสำเร็จเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา แต่หลายคนไม่ประสบความสำเร็จเพราะนิสัยไม่ดีของตน และหากสามารถปรับเปลี่ยนนิสัย ย่อมนำไปสู่ความสำเร็จได้ทุกคน

 

นิสัยที่นำไปสู่ความสำเร็จ ประกอบด้วย มีวินัย ไม่ขี้เกียจ สร้างแรงจูงใจ ยึดเป้าหมายให้มั่น 

 

การมีวินัย คือการทำหน้าที่ให้เต็มที่ ให้ได้ผลดี การละเลย ไม่เอาใจใส่ ทำหน้าที่ไม่เต็มที่สมบูรณ์ เป็นสาเหตุหลักของการไม่ประสบความสำเร็จ ตั้งแต่หน้าที่การเรียนของนักเรียนนักศึกษา หน้าที่การงาน ผู้ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ ไม่ใช่แค่ทำหน้าที่ให้ดี แต่ทำหน้าที่ให้ได้ดีที่มากกว่าทำหน้าที่ 

 

สาเหตุของการไม่ประสบความสำเร็จ อีกข้อหนึ่ง คือ ขี้เกียจ ลองดูผู้ประสบความสำเร็จทั้งหลาย มักขยัน มุ่งมั่น ทำมากกว่า ดีกว่าเสมอ จึงได้ดี มีปัญหาอุปสรรคน้อย หรือพูดง่าย คือ เตรียมตัวมาดี ไม่ใช่มาแค่ทำหน้าที่ แต่เป็นคนขยันจึงได้มากกว่า ได้ง่ายกว่า ก้าวหน้ากว่า เพราะก้าวก่อนคนอื่นเสมอ 

 

คนประสบความสำเร็จสูงกว่าคนอื่น มักมีแรงจูงใจมากกว่าคนอื่น ซึ่งแรงจูงใจเป็นแรงผลักดันให้ขยัน ให้เดินไปข้างหน้าในการทำหน้าที่ เชื่อว่า หลายคนทำสิ่งต่าง ๆ อย่างตั้งใจ มุ่งมั่น เพราะมีแรงจูงใจ ดังนั้น อยากประสบความสำเร็จต้องสร้างแรงจูงใจเสมอ เพื่อผลักดันตนเองให้ก้าวเดิน ไม่มัวหลงเพลินอารมณ์ ไม่ขี้เกียจ 

 

หลายคนไม่ประสบความสำเร็จ เพราะไม่ยึดมั่นในเป้าหมายของตน เช่น บางคนวางแผนจะทำสิ่งต่าง ๆ ก่อนนอน แต่ถึงเวลาตื่นก็ไม่ยอมตื่น ไม่ยอมทำ จึงไม่ประสบความสำเร็จ

บางคน ตั้งใจว่าเทอมนี้จะตั้งใจเรียน แค่ 1-2 สัปดาห์ก็กลับไปเหมือนเดิม 

เช่นเดียวกับคนทำงาน ก็ตั้งต้นจะพัฒนา ทำผลงาน แต่สุดท้ายก็ติดคำว่า ไม่มีเวลา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพราะไม่เอาจริง ไม่ให้เวลา ไม่จัดเวลาให้ โลเล ออกนอกเป้าหมาย จนสุดท้ายก็เป็นนิสัย ไม่ก้าวไป เพราะขาดความมุ่งมั่นในเป้าหมายของตน 

 

อยากประสบความสำเร็จ ต้องปรับเปลี่ยนบุคลิก นิสัยเหล่านี้ 

 

หลายคนไม่มีเวลาทำงาน เพราะติดพูดคุย ใช้เวลาในสิ่งไม่ทำให้ก้าวหน้า 

 

คนไม่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ มักไม่ใช่ขาดความสามารถ แต่ขาดการควบคุมตนให้ใช้ความสามารถ ติดนิสัยที่ไม่นำสู่ความสำเร็จ ขาดวินัย ไม่ขยัน ไม่มีแรงจูงใจ และไม่ยึดมั่นเป้าหมายตนคือตั้งใจแล้วไม่ทำจึงไม่ได้ ไม่สำเร็จ 

 

อยากได้ก็ต้องปรับเปลี่ยนนิสัยตนเอง เปลี่ยนวิถึชีวิต อะไรไม่รู้ก็หา เช่นหน้าที่ตน อะไรไม่มีก็สร้าง แรงจูงใจ เป้าหมายชีวิต และขยันทำจริง ย่อมสำเร็จจริง คนที่เปลี่ยนได้คือ ตนเองเท่านั้น จริง ๆ 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 สิงหาคม 2558 08:46 แก้ไข: 25 สิงหาคม 2558 08:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.130.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ