นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 605
ความเห็น: 0

อยากได้ดีต้องแก้ที่เหตุ

การแก้ไข ควบคุมที่เหตุได้ ผลได้ย่อมดี คือการควบคุมตนเองตามเหตุสู่สิ่งดี ๆ ให้พอดี

 

 

คนส่วนใหญ่อยากได้ดี หุ่นดี มีความรู้ ความสามารถ มีเงินมีทอง มีความสุข

 

แต่ส่วนใหญ่ไม่มองหาสาเหตุ จึงแก้ไม่ถูกจุด

 

อย่างคนอ้วน ก็อยากหุ่นดี ผอมสวย จึงไปเข้าโปรแกรมลดความอ้วน ควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย ฟิตส่วนต่าง ๆ ก็ลดได้ แต่พอสักพักก็กลับไปอ้วนแบบเดิมอีก

 

ดังนั้น อยากสวยหุ่นดีถาวร ต้องดูที่ไปเข้าโปรแกรมลดน้ำหนัก ว่าต้องควบคุมอะไร ต้องทำอะไร จึงได้ผล 

 

คนอ้วนมีสาเหตุจาก กินมากไปจนมีอาหารเกินที่ร่างกายใช้งาน การไม่ออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญอาหารส่วนเกิน และไม่เปลี่ยนไขมันให้เป็นกล้ามเนื้อให้ฟิตและเฟิร์ม

 

และสาเหตุหลักของการอ้วนคือการจัดการชีวิตไม่ดีด้วยการทำงานหนักเดินเวลากิน จนทำให้หอวมาก กินมาก และความคิดว่ากินเพื่อชดเชยความเหนื่อยจึงกินเกิน รวมถึงการพักผ่อนไม่เป็นเวลาที่ทำให้สุขภาพดี 

 

ดังนั้น การลดความอ้วนที่ดี ต้องแก้ที่สาเหตุเหล่านี้จนเป็นนิสัยเหมือนตอนเข้าโปรแกรมลดน้ำหนัก หากทำให้เป็นชีวิตประจำวันก็ควบคุมความอ้วนได้ตลอดไป และที่ผิดมากคือการควยชบคุมด้วยยาลดน้ำหนัก ที่ทำให้เบื่ออาหารแต่อาจไปมีผลเสียต่อสุขภาพ ซึ่งยาควบคุมที่ดีที่สุด คือควบคุมการใช้ชีวิตของตนเองให้พอดี 

 

 

นอกจากเรื่องสุขภาพ ก็เป็นเรื่องความรู้ความสามารถที่ขาด ที่มีน้อยไป ก็เกิดจากการเรียนรู้น้อยไป ฝึกฝนน้อยไป และเรียนไม่เป็น ฝึกฝนไม่เป็น 

 

การเรียนรู้ ฝึกฝนความสามารถก็เหมือนการดูแลสุขภาพ ที่ต้องรู้สาเหตุและต้องทำเป็นประจำ 

 

การรู้เหตุคือรู้ว่าไม่รู้อะไร และหาความรู้ได้อย่างไรที่ตรงประเด็น ต้องนำมาฝึกฝนปรับใช้ ปรับปรุงแก้ไขตลอดเวลา เพราะทุกอย่างเปลี่ยนแปลงและปรับเปลี่ยนตลอดเวลา ทั้งความต้องการของผู้ใช้ วิธีการ และเทคโนโลยี 

 

การเงินก็ต้องมาจากการปรับงาน ผลิตภัณฑ์ให้มีค่าตรงความต้องการ จึงสามารถอยู่รอดได้ดีทั้งธุรกิจและหน้าที่การงาน รวมทั้งต้องรู้จักการควบคุมการใช้จ่าย การออม การสร้างความมั่นคงทางการเงิน จึงมีเงินทอง ทรัพย์สิน และความั่นคงในชีวิต

 

การมีชีวิตที่ดีมีความสุข ก็ต้องดูว่าอะไรทำให้เกิดสุขและเกิดทุกข์ ก็ต้องแก้และควบคุมสิ่งนั้น หากสามารถจัดการดูแลสุขภาพ หน้าที่การงาน ความรู้ความสามารถ ทรัพย์เงินทองได้ดี ความสุขก็มีมา ยกเว้นว่าไปสร้างเหตุที่เป็นทุกข์เสียเอง

 

ทั้งหมดอยู่การแก้ไข ควบคุมที่เหตุได้ ผลได้ย่อมดี คือการควบคุมตนเองตามเหตุสู่สิ่งดี ๆ ให้พอดี

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 สิงหาคม 2558 08:24 แก้ไข: 24 สิงหาคม 2558 08:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ