นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 799
ความเห็น: 0

นักศึกษา คือ active learning 1. ความหมาย

คำว่า การศึกษา หมายถึงกระบวนการหาความรู้ ฝึกใช้ความรู้ให้เกิดค่าเกิดประโยชน์ หรือใช้ความรู้ทำมาหาเลี้ยงชีพ จึงเป็น active learning ที่เป็นกระบวนการของคนที่เป็นนักศึกษา 

 

 

คำว่า การศึกษา หมายถึงกระบวนการหาความรู้ ฝึกใช้ความรู้ให้เกิดค่าเกิดประโยชน์ หรือใช้ความรู้ทำมาหาเลี้ยงชีพ จึงเป็น active learning ที่เป็นกระบวนการของคนที่เป็นนักศึกษา 

 

การเรียนที่รอเรียน รอให้คนมาสอน ไม่มุ่งไฝ่หา ไม่มุ่งใช้ความรู้ให้เป็น เรียนแบบท่องจำ เรียนจบจึงใช้งานไม่ได้ จึงหาเลี้ยงชีพไม่ได้ แบบนี้เรียกว่า รอเรียน รอสั่งให้เรียน หรือ passive learning เมื่อไปทำงานก็ต้องรอคำสั่ง ต้องทำงานตามคู่มือ วิธีการทำงาน ทำให้งานแบบ passive working ไม่สามารถคิดพัฒนางานด้วยตัวเอง ทำให้มีค่าการทำงานจำกัด ที่แย่กว่านั้น คือทำงานเป็นแค่แรงงาน หรือบางคนยังคอยหนีงาน ทำให้ไม่เจริญก้าวหน้าในการทำงาน ในชีวิต เพราะมีกรอบการทำงานต่ำ ค่ตอบแทนจึงต่ำ 

 

เพราะการทำงานตามสั่ง รอคำสั่ง ใคร ๆ ก็ทำได้ และคนที่ใช้แรงงานจริง ๆ ทำได้ดีกว่า

 

แต่คนที่ทำงานแบบ active ที่คิด พัฒนาให้ดีขึ้น ดีกว่า ทันสมัย ตอบสนองต่อลูกค้า ตอบสนองต่อสังคมสิ่งแวดล้อมที่ดี จึงสร้างค่าการทำงานได้ดี และเป็นที่ต้องการเพราะทำอะไรก็มีมูลค่าเพิ่ม เพราะมีความตื่นตัวในการสร้างค่างาน สนุกกับงาน ไม่มัวเบื่องาน ตำหนิต่อว่าคนอื่น ต่อว่าองค์กรที่ไม่ทำให้สร้างมูลค่างานได้ จึงยากที่จะเจริญ เพราะพฤติกรรมที่ทำไม่นำไปสู่ความเจริญ มีแต่ถดถอย ทั้งตนเอง คนอื่น และองค์กร 

 

หากลองให้ตนเองเป็นผู้ประกอบการ อยากจ้างคนไหนทำงาน แบบ active หรือ passive

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 สิงหาคม 2558 10:57 แก้ไข: 15 สิงหาคม 2558 10:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.77.252
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ